Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích NATO về chi tiêu quân sự

Cập nhật lúc 21:42, Thứ Hai, 09/07/2018 (GMT+7)
Theo AFP, ngày 9-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích vấn đề chi tiêu quân sự của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời cho rằng điều này có lợi cho châu Âu hơn là Mỹ. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington DC., ngày 2/7. (Nguồn: EFE-EPA/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington DC., ngày 2/7. (Nguồn: EFE-EPA/TTXVN)
Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông Trump viết: “Mỹ đang chi tiêu cho NATO nhiều hơn hẳn các quốc gia khác. Điều này là thiếu công bằng, không thể chấp nhận được. Mặc dù các nước này gia tăng đóng góp quân sự kể từ khi tôi lên nắm quyền, song họ vẫn cần phải đóng góp nhiều hơn nữa.” 

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh, NATO đang giúp ích cho “châu Âu nhiều hơn hẳn Mỹ.”

Phát biểu trên được đưa ra một ngày trước khi Tổng thống Trump tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào ngày 11 và 12-7 tới tại thủ đô Brussels (Bỉ). 

Động thái này có thể khiến hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới trở thành cuộc đối đầu gay gắt giữa Mỹ với lãnh đạo các nước đồng minh. 

Quan hệ Mỹ và các nước đồng minh phương Tây đã rạn nứt kể từ khi ông Trump còn là ứng cử viên tổng thống đã yêu cầu các nước thuộc NATO tăng mức đóng góp quân sự lên ít nhất 2% GDP đến năm 2024.

Theo thống kê của Nhà Trắng, mới có 8 trong tổng số 29 quốc gia thành viên khối liên minh quân sự này như Mỹ, Anh, Hy Lạp sẽ đáp ứng mục tiêu trên trong năm nay./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.