Thủ tướng May xác nhận bất đồng với hai vị bộ trưởng mới từ chức

Cập nhật lúc 07:46, Thứ Ba, 10/07/2018 (GMT+7)
Ngày 9-7, phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May đánh giá cao những đóng góp của hai vị Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit David Davis song cũng nêu rõ bà và hai Bộ trưởng mới từ nhiệm này "không thống nhất" được cách tốt nhất để tiến tới các buổi đàm phán với Liên minh châu Âu ((EU) 
Thủ tướng Anh Theresa May và hai vị bộ trưởng mới từ nhiệm: Boris Johnson và David Davis. (Nguồn: Business Insider)
Thủ tướng Anh Theresa May và hai vị bộ trưởng mới từ nhiệm: Boris Johnson và David Davis. (Nguồn: Business Insider)
TIN LIÊN QUAN
Bà May nêu rõ "chúng tôi không thống nhất về cách tốt nhất để cùng thực thi những cam kết chung nhằm triển khai kết quả của cuộc trưng cầu ý dân hồi năm 2016," khi người dân Anh lựa chọn đưa quốc gia này rời khỏi Liên minh châu ÂU (EU). 

Hai ông Johnson và Davis đều đệ đơn từ chức chỉ hai ngày sau khi Nội các Anh thống nhất về một kế hoạch duy trì mối quan hệ thương mại thân thiết nhất có thể với EU thời kỳ hậu Brexit. Bà May khẳng định những kế hoạch mà nội các Anh đã thông qua là "đúng đắn" cho vấn đề Brexit. 

Nội các Anh cũng đã thống nhất sẽ đẩy mạnh chuẩn bị cho kịch bản quốc gia này rời đi mà không đạt được thỏa thuận nào với EU. Bà May cũng cho biết chính phủ sẽ công bố tài liệu về chính sách Brexit trong ngày 12-7 tới. 

Mặt khác, Thủ tướng Anh cảnh báo EU phải tham gia với một tinh thần xây dựng với những đề xuất của Chính phủ Anh nếu không muốn hai bên phải đứng trước nguy cơ chia tay không thỏa thuận khi cho rằng những mô hình mà phía EU đề xuất cho tới thời điểm này là "không thể chấp nhận được."

Theo Thủ tướng Anh, kế hoạch mà Nội các Anh mới thông qua thực sự mang tính "thách thức" với EU, buộc khối này phải suy nghĩ lại, phải vượt qua những quan điểm mà họ duy trì từ trước cho tới nay và phải nhất trí với một cơ chế mới bình đẳng về quyền và nghĩa vụ. 

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã nhắc tới khả năng không có Brexit trong dòng trạng thái mới đăng tải trên Twitter bình luận về việc ông Johnson và ông Davis, hai chính trị gia ủng hộ Brexit, từ chức. Ông Tusk là người giám sát các cuộc đàm phán giữa Brussels và London về vấn đề Brexit và cũng là người từng để ngỏ khả năng người Anh có thể lựa chọn lại để ở lại EU thay vì rời đi. 

Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Anh vừa tiếp nhận đơn xin từ chức của Ngoại trưởng Johnson và Bộ trưởng phụ trách Brexit Davis nhằm phản đối kế hoạch mới được nội các thông qua về việc thiết lập một quan hệ thương mại mật thiết với EU sau khi Anh rời khỏi khối này. 

Những động thái mới cũng đặt ra dấu hỏi lớn về khả năng "lèo lái" của Thủ tướng May để có thể giữ vững những cam kết nhằm theo đuổi một Brexit "thân thiện với giới doanh nghiệp" hay sẽ phải đối mặt với những đơn từ chức từ những người trong hàng ngũ mà bà lãnh đạo hoặc thậm chí là những lời kêu gọi chính bà phải từ chức. 

Bất chấp những phản đối từ nhóm các chính trị gia ủng hộ "Brexit cứng" trong đảng cầm quyền, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ kế hoạch mới. Ông khẳng định kế hoạch mới ưu tiên đảm bảo việc làm và bảo vệ nền thịnh vượng chung của quốc gia này./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.