Sau chỉ trích của Mỹ, giới chức NATO khẳng định đoàn kết nội khối

Cập nhật lúc 21:34, Thứ Tư, 11/07/2018 (GMT+7)
Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 11-7 khẳng định dù giữa các thành viên còn nhiều bất đồng trong nhiều vấn đề, đặc biệt là tranh cãi liên quan một đường ống dẫn khí tự nhiên mới của Nga tới Đức, nhưng liên minh quân sự này vững mạnh hơn với sự gắn kết.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 10-7. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 10-7. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)
Phát biểu với báo giới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Đức đang trở thành “tù nhân” của các nguồn cung năng lượng của Nga, Tổng Thư ký Stoltenberg cho biết quyết định về đường ống này không thuộc thẩm quyền của NATO, và đó là quyết định ở cấp quốc gia.

Ông cũng cho biết các nước đều nhất trí chia sẻ gánh nặng chi tiêu quốc phòng và trong năm ngoái, chi tiêu quốc phòng chung của khối đã tăng mạnh nhất từ trước tới nay.

Tổng Thư ký NATO khẳng định: "Dù còn những bất đồng, tôi hy vọng chúng ta sẽ nhất trí về các nền tảng chung rằng rằng chúng ta sẽ là một khối vững mạnh hơn khi sát cánh cùng nhau, thay vì chia rẽ."

Trong một diễn biến liên quan, phản ứng trước cáo buộc của Tổng thống Trump, ngày 11-7, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen khẳng định nước này không phải tù nhân trong chính sách của Nga.

Phát biểu tại sự kiện bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO, bà von der Leyen nói: "Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta có rất nhiều vấn đề với Nga. Mặt khác, rõ ràng chúng ta cần duy trì đường dây liên lạc giữa các nước hoặc các đồng minh và kể cả các đối thủ"./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.