Phiến quân Syria cân nhắc đề xuất của Nga trao trả khu vực phía Nam

Cập nhật lúc 10:30, Thứ Năm, 05/07/2018 (GMT+7)

AFP đưa tin ngày 4-7, các nguồn tin của phiến quân ở miền Nam Syria cho biết lực lượng này đã thảo luận về đề xuất của phía Nga, với nội dung trao trả lại khu vực do lực lượng này kiểm soát ở tỉnh Tây Nam Deraa để đổi lấy việc quân đội chính phủ chấm dứt chiến dịch tấn công dữ dội suốt một tháng qua.

Khói bốc lên sau các cuộc không kích của quân đội Chính phủ Syria xuống khu vực do phiến quân chiếm giữ ở Daraa ngày 26-6. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên sau các cuộc không kích của quân đội Chính phủ Syria xuống khu vực do phiến quân chiếm giữ ở Daraa ngày 26-6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Ibrahim Jabbawi, người phát ngôn cho các chiến dịch miền Nam của phiến quân cho hay, đây là ngày cuối cùng lực lượng này cân nhắc các điều kiện, trước khi gặp phái đoàn Nga vào chiều 4-7 giờ địa phương.

Người phát ngôn này nêu rõ, hiện phiến quân “đang thảo luận nội dung của đề xuất với các nhân vật và tay súng chủ chốt ở miền Nam, từ đó quyết định liệu có quay trở lại bàn đàm phán hay không”.

Ông Jabbawi cho biết: “Chúng tôi hy vọng đạt được một thỏa thuận, theo đó những người lánh nạn có thể trở về nhà và giao tranh có thể chấm dứt".

Trong khi đó, theo một nguồn thạo tin, trong vòng đàm phán với giới chức Nga hôm 3-7, phiến quân đã nêu ra đề xuất, trong đó yêu cầu một lệnh ngừng bắn, quân đội rút quân khỏi các thị trấn phiến quân vốn chiếm giữ, và lập ra một hành lang an toàn cho các phiến quân hoặc dân thường không chấp nhận sự kiểm soát của chính quyền, tới sinh sống ở khu vực khác do phe đối lập kiểm sóat.

Phiến quân sẽ trao trả vũ khí hạng nặng song sẽ vẫn giữ lại số vũ khí còn lại cho tới khi “một tiến trình chính trị thực sự” được khởi động. Tuy nhiên, Moskva thẳng thừng bác bỏ các yêu sách này.

Dự kiến, hai bên sẽ nối lại đàm phán vào lúc 16 giờ ngày 4-7 giờ địa phương (tức 20 giờ cùng ngày giờ Hà Nội)./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.