Mỹ ủng hộ chính quyền Afghanistan đàm phán hòa bình với Taliban

Cập nhật lúc 07:41, Thứ Ba, 10/07/2018 (GMT+7)
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 9-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan và có các cuộc gặp với các quan chức hàng đầu của nước chủ nhà, trong đó có Tổng thống Ashraf Ghani. 
Tổng thống Afghanistan (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc gặp tại Kabul, Afghanistan ngày 9-7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Afghanistan (phải) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) trong cuộc gặp tại Kabul, Afghanistan ngày 9-7. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong cuộc gặp với Tổng thống Ghani, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Mỹ hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của ông Ghani trong việc nối lại các cuộc thương lượng hòa bình với phong trào Hồi giáo Taliban, đồng thời nhắc lại rằng Washington sẵn sàng hỗ trợ điều này. 

Ông Pompeo còn khẳng định tiến trình hòa bình sẽ là do người Afghanistan lãnh đạo song cho biết thêm Mỹ sẵn sàng tham gia giúp đỡ giải quyết những bất đồng và rằng cũng sẽ cần phải có sự hỗ trợ của những nước láng giềng của Afghanistan. Ngoài ra, ông còn đề cập tới các cuộc bầu ở ở Afghanistan trong thời gian tới, kêu gọi tiến trình này cần được tổ chức một cách tin cậy và hợp pháp. 

Theo Ngoại trưởng Mỹ, chiến lược mới cho Afghanistan và khu vực Nam Á do Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố, trong đó có việc gửi thêm quân nhằm tăng cường sức ép với các tay súng Taliban để buộc họ phải ngồi vào bàn đàm phán, đang được thúc đẩy. 

Về phần mình, Tổng thống Ghani cho biết các lực lượng an ninh Afghanistan đang ngày càng mạnh mẽ hơn nhưng đóng góp của các nước Hồi giáo trong việc tìm ra một giải pháp cho cuộc xung đột ở nước này là rất quan trọng.

Ông cho hay Afghanistan đã thảo luận chi tiết về chiến lược Nam Á của Tổng thống Trump và nhất trí rằng chiến lược này quả thực đang hoạt động. Bên cạnh đó, Afghanistan còn thảo luận về tiến trình hòa bình do người Afghanistan lãnh đạo và sở hữu cũng như một thỏa thuận ngừng bắn thành công./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.