Lãnh đạo Đức và Hungary tranh cãi về tinh thần nhân đạo của EU

Cập nhật lúc 08:56, Thứ Sáu, 06/07/2018 (GMT+7)

Nga tái khẳng định sẵn sàng hỗ trợ thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran

 

Bản in
 
Theo hãng thông tấn Interfax ngày 5-7, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nước này sẽ nỗ lực tối đa để duy trì thỏa thuận hạt nhân mà nhóm P5+1 đã ký Iran vào năm 2015. 
Một cơ sở lọc dầu trên đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một cơ sở lọc dầu trên đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ có một loạt cuộc gặp song phương bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng của Iran và năm quốc gia còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), tại Vienna (Áo) vào ngày 6-7. 

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Zakharova nêu rõ: "Ngoại trưởng Nga dự kiến có các cuộc gặp song phương với những người đồng cấp bên lề sự kiện trên".

Cũng theo bà Zakharova, tại cuộc họp sắp tới, Ngoại trưởng Lavrov sẽ tái khẳng định rằng Nga sẵn sàng hỗ trợ thực hiện thỏa thuận hạt nhân Iran. 

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tới Vienna (Áo) để thảo luận các biện pháp duy trì thỏa thuận hạt nhân đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ sau khi Mỹ rút khỏi văn kiện này, cũng như bảo đảm lợi ích của Iran không bị tổn hại bởi các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Liên quan đến căng thẳng giữa Mỹ và Iran, ngày 5-7, người phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Đại úy Bill Urban thông báo Hải quân nước này sẵn sàng đảm bảo tự do hàng hải và tự do thông thương sau khi Iran đe dọa phong tỏa hoạt động vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz nếu Washington ngăn chặn hoạt động bán dầu mỏ của Tehran. 

Đại úy Urban cam kết Mỹ và các đối tác đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực, sẵn sàng "đảm bảo tự do hàng hải và tự do thông thương theo luật pháp quốc tế".

Theo thông báo mới đây của Mỹ, các lệnh trừng phạt của Washington đối với Tehran sẽ chính thức khôi phục từ ngày 6/8 đối với hoạt động thương mại trong lĩnh vực xe ôtô và kim loại, và ngày 4-11 đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và giao dịch ngân hàng. 

Theo giới phân tích, lệnh trừng phạt sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế Iran khi hoạt động xuất khẩu dầu mỏ bị hạn chế và dòng vốn đầu tư từ nước ngoài tại quốc gia Trung Đông này bị thu hẹp./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.