Hội nghị thượng đỉnh G7:

Tổng thống Mỹ mong muốn giải quyết bất đồng thương mại

Cập nhật lúc 23:04, Thứ Sáu, 08/06/2018 (GMT+7)

Ngày 8-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn sử dụng Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) để giải quyết với các đồng minh của Mỹ cái mà ông gọi là "những thỏa thuận thương mại không công bằng".

 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng ngày 7-6. Nguồn: THX
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng ngày 7-6. Nguồn: THX

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump bày tỏ mong muốn dàn xếp ổn thỏa các thỏa thuận thương mại không công bằng với các nước G7. Ông cũng lạc quan cho rằng nếu các nước không thể thu hẹp các bất đồng, mọi việc vẫn sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Nga nên tham gia Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), trong bối cảnh ông Trump chuẩn bị đáp máy bay tới Canada để tham dự một phần hội nghị kéo dài 3 ngày này.

Trong một phản ứng ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các nước thành viên G7 cần khôi phục trở lại tư cách thành viên của Nga, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định Nga không đặt ưu tiên tham gia G7 mà chú trọng tới các cơ chế khác ngoài nhóm này.

Trong khi đó, các đồng minh thân cận của Mỹ đang chuẩn bị cho tình huống đối đầu với Tổng thống Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra ở Canada sắp tới. Trước đó, ngày 7-6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng lãnh đạo các nước G7 không nên lo sợ viễn cảnh đạt được các thỏa thuận mà không có sự đồng thuận của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra tại tỉnh Quebec, Canada, trong các ngày 8 và 9-6. Tại sự kiện này, các lãnh đạo G7 dự kiến tranh luận trực tiếp với Tổng thống Trump về mức thuế mới nhằm vào các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ các nước đồng minh của Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã công bố mức áp thuế mới, 10% với nhôm nhập khẩu và 25% với thép nhập khẩu từ một số nước viện lý do an ninh quốc gia. Canada và Mexico đã lần lượt công bố áp thuế trả đũa Mỹ. Giới chuyên gia lo ngại động thái của Washington sẽ đẩy cao nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các đối tác vốn là đồng minh của Washington.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada

Vào khoảng 6h30 sáng 8-6 theo giờ Canada, tức chiều tối cùng ngày theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu Việt Nam đã đến thành phố Québec, bang Québec, bắt đầu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada từ ngày 8 đến 10-6-2018.

Theo chương trình , ngoài việc tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có nhiều hoạt động khác tại Canada; gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo một số quốc gia dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 và G7 mở rộng.

 (Theo AP, Reuters, TTXVN)

 

.
.
;
.
.