Vấn đề hạt nhân Iran: Tehran tuyên bố không đầu hàng trước sức ép từ Washington

Cập nhật lúc 00:07, Thứ Năm, 17/05/2018 (GMT+7)

Một ngày sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran tiếp theo việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, ngày 16-5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ không đầu hàng trước sức ép từ Mỹ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ không đầu hàng trước sức ép từ Mỹ - Nguồn AFP
Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ không đầu hàng trước sức ép từ Mỹ - Nguồn AFP

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời ông Rouhani nhận định Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Iran sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân sau khi Mỹ rút, song Tổng thống Iran nêu rõ Tehran không theo kế hoạch này của Mỹ và đang cố gắng cứu vãn thỏa thuận với các bên còn lại. Tổng thống Rouhani nhấn mạnh: "Họ (Mỹ) nghĩ có thể khiến Iran đầu hàng bằng cách gây sức ép, áp đặt các biện pháp trừng phạt hay thậm chí đe dọa chiến tranh.... Đất nước Iran sẽ chống lại những âm mưu của Mỹ".

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 15-5 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào thống đốc ngân hàng trung ương Iran, cùng 3 cá nhân khác và một ngân hàng có trụ sở ở Iran, một tuần sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) hồi năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi lên tiếng chỉ trích việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran là nhằm làm "chệch đường ray" các nỗ lực của những nước còn lại tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân sau khi Washington rút khỏi văn kiện lịch sử này.

Trước đó, Iran đã gọi các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt là bất hợp pháp, đồng thời cảnh báo nếu các cuộc đàm phán để cứu vãn JCPOA thất bại, Tehran sẽ đẩy mạnh phát triển chương trình hạt nhân lên cấp độ cao hơn trước.

Trong khi đó, phát biểu trước các nghị sĩ tại Hạ viện Đức ngày 16-5, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh cách tốt nhất để giải tỏa mối quan ngại quốc tế về vai trò của Iran trong khu vực và chương trình tên lửa đạn đạo của nước này là trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân, kể cả sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Theo bà Merkel, JCPOA chưa phải là một thỏa thuận lý tưởng, song Iran vẫn đang tuân thủ các cam kết trong thỏa thuận.

EU đề xuất kế hoạch nhằm cứu thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 15-5, Liên minh châu Âu (EU) đã khởi xướng một kế hoạch kinh tế gồm 9 điểm nhằm duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận lịch sử này.

(Theo Reuters, AFP)

.
.
;
.
.