Vấn đề Brexit: Anh sẽ không yêu cầu kéo dài thời kỳ chuyển đổi

Cập nhật lúc 00:10, Thứ Năm, 17/05/2018 (GMT+7)

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh David Lidington ngày 16-5 cho biết Anh sẽ không yêu cầu kéo dài thời kỳ chuyển đổi 2 năm với Liên minh châu Âu (EU) sau tiến trình London rút khỏi EU (hay còn gọi là Brexit) vào 3-2019.

Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh David Lidington. Ảnh: AFP/ TTXVN
Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh David Lidington. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trả lời phỏng vấn BBC về các nội dung mà Anh sẽ đàm phán với EU sắp tới, Bộ trưởng Lidington cho biết chính phủ sẽ không đưa ra yêu cầu trên, song EU cần phải hiểu rõ là Brussels không thể dùng Điều 50 để bàn về mối quan hệ tương lai dài hạn với London. Ông Lidington nói thêm về nội dung đàm phán sắp tới, thỏa thuận rút khỏi EU sẽ đề cập đến thời kỳ chuyển đổi lâu nhất là đến cuối năm 2020 và Anh sẽ yêu cầu hai bên phải có lộ trình rõ ràng để đảm bảo thời kỳ này bao gồm một hiệp ước quan trọng, trong đó hai bên sẽ đưa ra các điều khoản cho mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố London sẽ cho công bố những nội dung mà chính phủ nước này sẽ đặt lên bàn đàm phán với EU về quan hệ tương lai Anh-EU trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 6.

Cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách về vấn đề Bắc Ireland Karen Bradley cho hay Anh sẽ không bổ sung thêm máy quay giám sát tại đường biên giới giữa Ireland và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh sau Brexit.

(Theo TTXVN)

.
.
;
.
.