Triều Tiên mời phóng viên Hàn Quốc giám sát lễ đóng cửa bãi thử

Cập nhật lúc 16:27, Thứ Ba, 15/05/2018 (GMT+7)

Theo Reuters, ngày 15/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên sẽ mời 8 phóng viên Hàn Quốc từ một cơ quan thông tấn và một đài truyền hình tới giám sát lễ đánh dấu việc đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri, có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 23-25/5. 

Bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri ở Triều Tiên. (Nguồn: AP/TTXVN)
Bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri ở Triều Tiên. (Nguồn: AP/TTXVN)

Thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ, các phóng viên Hàn Quốc cùng với các hãng truyền thông nước ngoài khác đưa tin sự kiện này sẽ được phép tới Triều Tiên trên một chuyến bay từ Bắc Kinh tới thành phố Wonsan (Triều Tiên) trong ngày 22/5. 

Sau đó, các phóng viên này sẽ đáp tàu hỏa tới bãi thử hạt nhân, rồi quay trở về trong ngày 26 hoặc 27/5.

Hồi tháng trước, Triều Tiên tuyên bố sẽ đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri, đồng thời ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo nước này - ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. 

Bộ Ngoại giao Triều Tiên thông báo việc phá bỏ và đóng cửa bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri diễn ra theo quy trình như sau dùng thuốc nổ đánh sập các đường ống, bịt các lối vào, di dời tất cả các cơ sở quan sát và nghiên cứu cũng như các kết cấu đơn vị bảo vệ trên bãi thử. 

Lực lượng bảo vệ cùng các nhà nghiên cứu cũng sẽ được rút khỏi đây và bãi thử sẽ bị đóng cửa hoàn toàn./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.