Tổng thống Venezuela tái khẳng định cam kết đối thoại với Mỹ

Cập nhật lúc 15:24, Thứ Năm, 17/05/2018 (GMT+7)
Ngày 16/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tái khẳng định cam kết sẵn sàng đối thoại với Chính phủ Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để tìm kiếm giải pháp cho những căng thẳng giữa hai nước.
Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu tại một sự kiện ở Maiquetia, Venezuela. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu tại một sự kiện ở Maiquetia, Venezuela. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn phát biểu của nhà lãnh đạo Venezuela trong một cuộc họp báo ở bang Bolivar, cho rằng những xung đột giữa Caracas và Washington do các thành phần cực hữu trong nước và quốc tế kích động.

Tổng thống Maduro cho rằng Mỹ cần phải chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào một đất nước có chủ quyền, đồng thời cần phải hiểu rằng Venezuela là một đất nước dân chủ bởi trong 19 năm qua việc tổ chức thành công 23 cuộc bầu cử là minh chứng rõ nhất về sự tự do và công bằng ở quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Maduro khẳng định Venezuela rất khác biệt với Mỹ, song hai bên hoàn toàn có thể đối thoại giải quyết tất cả những bất đồng để có thể chung sống một cách văn minh trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Liên quan cuộc tổng tuyển cử sắp tới, cùng ngày, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã phản đối Chính phủ Canada cấm Đại sứ quán Venezuela tại quốc gia Bắc Mỹ này mở các điểm để công dân Venezuela đang cư trú tại Canada bỏ phiếu ngày 20/5 tới.

Ông Arreaza cho biết Chính phủ Canada đã gửi công hàm ngoại giao thông báo không cho phép mở các điểm bỏ phiếu , đồng thời ông cũng chỉ trích quyết định của Ottawa đã vi phạm quyền con người, quyền công dân và quyền chính trị của kiều dân Venezuela, khẳng định Caracas sẽ mở kênh liên lạc trực tiếp với Ottawa về vấn đề này.

Trong cộng đồng kiều dân Venezuela tại Canada, có hơn 5.000 người nằm trong danh sách đăng ký cử tri của quốc gia Nam Mỹ.

Cùng với Mỹ, Canada nằm trong số các nước tích cực áp dụng các biện pháp trừng phạt và can thiệp đơn phương chống chính phủ theo tư tưởng Bolivar của Venezuela./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.