Ngoại trưởng Nga: Mỹ đang cố gây sức ép với các bên còn lại của JCPOA

Cập nhật lúc 23:23, Thứ Ba, 15/05/2018 (GMT+7)

Theo Sputniknews, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 15/5 cho biết Mỹ đang cố gây sức ép mạnh đối với những bên còn lại của Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) hay còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN)

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Philippines Alan Peter Cayetano, ông Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi nhận thấy sức ép mạnh sẽ và đã bị áp đặt đối với các nước (những bên còn lại của thỏa thuận hạt nhân Iran), họ (Mỹ) đã đưa ra những tối hậu thư về sự cần thiết phải dừng giao thương với Iran, trong đó có việc chuyển giao những sản phẩm nhất định, bao gồm mua dầu của Iran. Họ đã đặt ra những thời hạn 60 ngày, 90 ngày. Đây là kế hoạch gây sức ép lớn."

Ngoài ra, theo nhà ngoại giao hàng đầu của Nga, các đối tác Liên minh châu Âu (EU) cho biết họ sẽ có những bước đi không phụ thuộc vào Mỹ trong quan hệ quan hệ kinh tế và thương mại của khối này với Iran.

Trong một diễn biến liên quan khác cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Rybkov cho biết Nga không tự coi mình là một nhà trung gian trong quan hệ Iran-Mỹ mà chỉ là một bên trong JCPOA.

Quan chức cấp cao này khẳng định: "Chúng tôi không tự nhận là một nhà trung gian giữa Iran và Mỹ. Chúng tôi xem mình một trong những bên của thỏa thuận và chúng tôi sẽ tuân thủ điều này. Chúng tôi có những liên lạc và đối thoại chặt chẽ với tất cả các bên khác"./.
(VIETNAM+)

 

.
.
;
.
.