Malaysia cam kết duy trì quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước

Cập nhật lúc 16:53, Thứ Sáu, 11/05/2018 (GMT+7)
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Thủ tướng mới đắc cử của Malaysia Mahathir Mohamad ngày 11/5 tuyên bố, là một quốc gia thương mại, Malaysia sẽ duy trì quan hệ tốt đẹp với cộng đồng quốc tế không thiên vị bất cứ quốc gia nào hay can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. 
Thủ tướng Mahathir Mohamad. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Thủ tướng Mahathir Mohamad. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Ông Mohamad nêu rõ thương mại là một lĩnh vực quan trọng và Malaysia sẽ nỗ lực để đảm bảo thị trường rộng lớn nhất có thể cho các sản phẩm của nước này. 

[Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia công bố các bộ chủ chốt]

Cũng theo nhà lãnh đạo Malaysia, nước này sẽ giữ vị thế trung lập và sẽ không tham gia vào bất cứ động thái nào của các cường quốc nhằm áp dụng các lệnh trừng phạt chống lại nước khác do bất đồng quan điểm. Ông nhấn mạnh Malaysia chú trọng thiết lập các mối quan hệ với các quốc gia khác trên thế giới. 

Liên quan vấn đề trong nước, Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết Quốc vương Malaysia Muhammad V sẵn sàng ban lệnh ân xá có hiệu lực tức thời đối với ông Anwar Ibrahim, người từng là phó Thủ tướng Malaysia. 

Hãng thông tấn Malaysia Bernama dẫn lời ông Mahathir Mohamad cho biết đây sẽ là lệnh ân xá đầy đủ, theo đó ông Anwar không những được ân xá khỏi bản án đang phải thi hành mà còn được trả tự do ngay lập tức, và vì vậy có thể lập tức được tham gia hoạt động chính trị. 

Trả lời câu hỏi của báo giới về khả năng ông Anwar có thể tham gia nội các, Thủ tướng Mahathir cho biết trước hết ông Anwar phải trở thành một nghị sỹ, và tiến trình này cần có thời gian. 

Ông Anwar là một chính trị gia nổi tiếng tại Malaysia và là phu quân của Chủ tịch đảng Công lý Nhân dân (PKR) Wan Azizah Wan Ismail. Ông Anwar được xem là lãnh đạo trên thực tế của đảng PKR. Hiện ông đang chấp hành bản án 5 năm tù giam sau cáo buộc ông quan hệ đồng giới với cựu trợ lý của mình. 

Trong cương lĩnh tranh cử, liên minh Hy vọng (PH) dưới sự lãnh đạo của ông Mahathir cam kết sẽ tìm cách để ông Anwar được trả tự do./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.