Lãnh đạo thế giới chúc mừng tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad

Cập nhật lúc 23:31, Thứ Sáu, 11/05/2018 (GMT+7)
Ngày 11/5, nhiều lãnh đạo thế giới đã chúc mừng tân Thủ tướng của Malaysia Mahathir Mohamad, bày tỏ mong muốn hợp tác với chính phủ mới của Malaysia.
Ông Mahathir Mohamad (giữa) mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia, tại Kuala Lumpur. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Ông Mahathir Mohamad (giữa) mừng chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia, tại Kuala Lumpur. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã chúc mừng Thủ tướng Mahathir về một kỳ bầu cử thành công.

Tuyên bố của người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, Tổng Thư ký Guterres cũng hoan nghênh thông báo thành lập chính phủ mới của ông Mahathir, đồng thời gửi lời cám ơn tới Thủ tướng mãn nhiệm Najib Razak.

Ông Guterres cho biết Liên hợp quốc mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Malaysia trong các vấn đề thuộc lợi ích chung.

[Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng Thủ tướng Malaysia]

Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng gửi lời chúc mừng tới ông Mahathir. Theo người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc, tân Thủ tướng Mahathir là một chính trị gia giàu kinh nghiệm tại Malaysia cũng như khu vực và đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Malaysia cũng như Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), quan hệ Malaysia-Trung Quốc cũng như hợp tác tại Đông Á.

Thủ tướng Lý Khắc Cường hoan nghênh quan hệ láng giềng thân thiết truyền thống giữa Trung Quốc-Malaysia đang duy trì đà phát triển tích cực trong thời gian qua.

Ông bày tỏ mong muốn hợp tác với tân Thủ tướng Mahathir để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng gửi lời chúc mừng tới ông Mahathir. Theo nhà lãnh đạo này, New Delhi mong muốn hợp tác chặt chẽ với tân Thủ tướng Malaysia để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược mang lại lợi ích cho cả hai bên. 

Ngoài ra, Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe cũng đã chúc mừng ông Mahathir đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại Malaysia.

Trong bức thư gửi tới tân Thủ tướng Malaysia, ông Wickremesinghe hoan nghênh mối quan hệ thân thiết truyền thống lâu dài giữa hai nước đồng thời bày tỏ tin tưởng mối quan hệ này sẽ được tiếp tục củng cố trong thời gian tới.

Ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia nhiệm kỳ mới vào tối 10/5 theo giờ địa phương. Theo thông báo chính thức của Ủy ban Bầu cử Malaysia, Liên minh Hy vọng (PH) của ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 14, giành được 113 trong tổng số 222 ghế.

Với kết quả trên, PH có đủ số ghế để thành lập chính phủ liên bang. Kết quả bầu cử cũng cho thấy lãnh đạo PH Mahathir vẫn là chính trị gia được đông đảo người dân Malaysia tín nhiệm./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.