Ít nhất 45 người thiệt mạng, gần 1.000 người bị thương trong vụ bạo lực đẫm máu tại dải Gaza

Cập nhật lúc 00:08, Thứ Ba, 15/05/2018 (GMT+7)

* Quốc tế phản ứng trước cuộc đụng độ bạo lực

Ngày 14-5, người phát ngôn Chính quyền Palestine, ông Yusuf al-Mahmoud tuyên bố Chính quyền Palestine lên án Israel đã thực hiện "vụ thảm sát kinh hoàng" sau khi lực lượng an ninh nước này nổ súng vào đám đông người biểu tình Palestine phản đối lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem cùng ngày, khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và khoảng 1.000 người bị thương.

Quốc tế phản ứng trước cuộc đụng độ bạo lực tại Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)
Quốc tế phản ứng trước cuộc đụng độ bạo lực tại Dải Gaza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong một thông báo, quan chức trên yêu cầu “sự can thiệp ngay lập tức của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực kinh hoàng ở Gaza do các lực lượng Israel tiến hành nhằm vào những người dân vô tội”.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cáo buộc Mỹ cùng Israel là các nước chịu trách nhiệm trong vụ bạo lực đẫm máu trên, đồng thời nhấn mạnh các vụ đụng độ xảy ra bắt nguồn từ “các quyết định thiếu công bằng và trái phép” của Mỹ.

Trong khi đó, các ngoại trưởng thuộc các nước châu Âu cũng chỉ trích quyết định của Mỹ là thiếu khôn ngoan và có khả năng làm gia tăng căng thẳng. Theo các thông tin từ phía Palestine, các máy bay chiến đấu của Israel đang ném bom vào khu vực Gaza.

Trong ngày 14-5, hàng ngàn người Palestine đã tuần hành đến phía Đông Dải Gaza để tham gia cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem vào cùng ngày, cũng như phản đối Israel phong tỏa vùng đất duyên hải này suốt 12 năm qua. Các cuộc biểu tình diễn ra tại 5 khu vực chính của phía Đông Dải Gaza.

Trước đó, phía Palestine đã kêu gọi tiến hành các cuộc biểu tình và tuần hành quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực phía Đông Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh người dân Palestine sẽ "không lùi bước cho đến khi đạt được mục tiêu quay trở về vùng đất bị chiếm đóng và chống lại sự bao vây". Palestine đã kêu gọi người dân đóng cửa toàn bộ các cơ quan, trường đại học, cũng như các dịch vụ thường ngày để tham gia biểu tình. Trong bối cảnh đó, Israel cảnh báo những người biểu tình tại Gaza tránh xa khu vực hàng rào biên giới để không gặp nguy hiểm de dọa đến tính mạng.

Ngày 14-5, nhiều nước trên thế giới bày tỏ lo ngại trước việc Mỹ tổ chức khánh thành trụ sở cơ quan ngoại giao tại Jerusalem trong ngày.

(Theo AFP, Reuters)

.
.
;
.
.