Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria: Trung Quốc phản đối, Đức ủng hộ

Cập nhật lúc 18:46, Thứ Bảy, 14/04/2018 (GMT+7)
Trước việc Mỹ cùng Anh và Pháp tiến hành cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria, ngày 14/4, Trung Quốc bày tỏ quan điểm phản đối việc sử dụng vũ lực tại quốc gia Trung Đông này. 
Vệt sáng trên bầu trời Damascus sau khi Mỹ và các đồng minh phương Tây tấn công một số mục tiêu ở thủ đô Syria. (Nguồn: AP/TTXVN)
Vệt sáng trên bầu trời Damascus sau khi Mỹ và các đồng minh phương Tây tấn công một số mục tiêu ở thủ đô Syria. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo Tân Hoa Xã, trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Chúng tôi kiên quyết phản đối việc sử dụng vũ lực trong các quan hệ quốc tế, và ủng hộ việc tôn trọng chủ quyền, nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước."

Bà Hoa Xuân Oánh đồng thời kêu gọi các bên liên quan "trở lại khuôn khổ luật pháp quốc tế và giải quyết vấn đề Syria thông qua đối thoại và tham vấn."

[Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria: Nhiều ý kiến trái chiều của các nước]

Cùng ngày, phát biểu sau các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh thực hiện nhằm vào Syria, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas bày tỏ sự ủng hộ, song nhấn mạnh đến một giải pháp chính trị nhằm giải quyết triệt để vấn đề Syria. 

Ngoại trưởng Maas cho rằng cuộc chiến ở Syria đã diễn ra suốt bảy năm qua và với cuộc tấn công của quân đội Syria nghi có sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường, hành động tấn công có giới hạn của Mỹ, Pháp và Anh là "thích hợp và cần thiết". 

Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học tiến hành điều tra đầy đủ và độc lập các cáo buộc về hành vi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, đồng thời thực hiện viện trợ nhân đạo có hiệu quả cho người dân Syria. 

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh với tình thế hiện nay, chỉ có biện pháp chính trị mới mang lại hòa bình lâu dài cho Syria. Đó là lý do tại sao Berlin sẽ tiếp tục làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Liên hợp quốc trong vấn đề này. Theo ông, "quá trình đó cần sự nỗ lực và thiện chí của các bên liên quan. Chỉ như vậy người dân Syria mới có thể tìm thấy một tương lai an toàn và không có chiến tranh." 

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng lên tiếng ủng hộ hành động quân sự của liên quân phương Tây nhằm vào Syria, gọi đây là "sự can thiệp quân sự cần thiết và phù hợp." Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này khẳng định Đức sẽ không tham gia tấn công quốc gia Trung Đông./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.