Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Tổng thống Assad coi đây là hành động gây hấn

Cập nhật lúc 23:13, Chủ Nhật, 15/04/2018 (GMT+7)

* Nga cho rằng động cơ là nhằm giúp lực lượng cực đoan khôi phục

* Biểu tình phản đối tại nhiều thành phố ở Mỹ

Truyền thông Nga đưa tin, phát biểu trong cuộc gặp với các nghị sĩ Nga ngày 15-4, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa của phương Tây nhằm vào quốc gia Trung Đông này trước đó một ngày là hành động gây hấn.

Một em bé Mỹ cầm cờ Syria và biểu ngữ thể hiện sự ủng hộ dành cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc biểu tình phản chiến ở Los Angeles, Mỹ ngày 14-4 - Nguồn REUTERS
Một em bé Mỹ cầm cờ Syria và biểu ngữ thể hiện sự ủng hộ dành cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc biểu tình phản chiến ở Los Angeles, Mỹ ngày 14-4 - Nguồn REUTERS

Các nghị sĩ Nga gặp Tổng thống Assad tại Damascus sau khi Mỹ, Anh, Pháp tiến hành không kích Syria với lý do đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma hôm 7-4 vừa qua cho biết, Tổng thống Assad có "tâm trạng tốt" và vẫn duy trì công việc ở Damascus. Ông Assad cũng khen ngợi các hệ thống phòng không từ thời Liên Xô trước đây đã giúp Syria đẩy lui cuộc tấn công của phương Tây.

Trước đó, ngày 14-4, nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga bình luận rằng việc Mỹ, Anh và Pháp không kích Syria cho thấy những nước này muốn trao cơ hội cho lực lượng cực đoan tại Syria khôi phục hàng ngũ.

Moskva cũng kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra đánh giá cần thiết về vụ tấn công nhằm vào Syria và loại bỏ khả năng tái diễn.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tuyên bố phương Tây sẽ xem xét "các phương án" nếu vũ khí hóa học lại được sử dụng tại Syria, tuy nhiên hiện chưa có phương án nào được đưa ra. Tuy nhiên, Chủ tịch Công đảng đối lập tại Anh, ông Jeremy Corbyn đã đặt ra nghi ngờ về cơ sở pháp lý để Anh tham gia các cuộc không kích tại Syria, đồng thời tuyên bố sẽ chỉ ủng hộ những hành động được HĐBA LHQ hậu thuẫn.

Trong khi đó, phát biểu trước phiên họp khẩn của HĐBA LHQ để thảo luận về các các cuộc không kích do Mỹ, Pháp và Anh vừa tiến hành nhằm vào Syria, Tổng thư ký LHQ Antonio Gutteres nhấn mạnh rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria, mà thay vào đó chỉ có giải pháp chính trị.

Trong diễn biến liên quan, các hoạt động biểu tình đã diễn ra tại các thành phố của Mỹ như Los Angeles, Portland, New York và thủ đô Washington phản đối các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria sáng 14-4.

* Cũng trong ngày 14-4, các thanh sát viên OPCW đã đến Damascus để bắt đầu công tác điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma hồi tuần trước. Nhóm chuyên gia sẽ có nhiệm vụ xác định rằng liệu 1 vụ tấn công vũ khí hóa học có xảy ra tại đây hay không, chứ không phải xác định đối tượng chịu trách nhiệm.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria. Trong khi đó, phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình. Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14-4 (giờ Việt Nam), kéo dài trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

(Theo AFP, TASS, AP)

 

.
.
;
.
.