Mỹ-Anh-Pháp tấn công Syria: Nhiều ý kiến trái chiều của các nước

Cập nhật lúc 18:19, Thứ Bảy, 14/04/2018 (GMT+7)
Ngày 14/4, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei đã lên án các cuộc không kích bằng tên lửa hành trình và không đối đất của Mỹ cùng Anh và Pháp nhằm vào Syria, đồng thời cảnh báo bước đi này không giúp các cường quốc trên đạt được bất cứ thành quả nào.
Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, trong tuyên bố trên kênh truyền hình Press TV, Đại giáo chủ Khameinei đã tuyên bố cuộc tấn công quân sự của Mỹ và các đồng minh nhằm vào Syria là một "tội ác."

Đồng thời, Đại giáo chủ cũng nhấn mạnh Mỹ và các đồng minh “sẽ không thu được kết quả hay lợi ích gì khi họ đã từng (tham chiến) ở Iraq, Syria và Afghanistan trong những năm qua."

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã kịch liệt lên án cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Anh và Pháp tiến hành nhằm vào Syria, coi đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, cùng ngày, giới chức châu Âu đã lên tiếng ủng hộ chiến dịch này.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: THX/TTXVN)
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: THX/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) ủng hộ Mỹ, Pháp và Anh trong cuộc tấn công này.

Chia sẻ quan điểm này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố theo như cáo buộc của phương Tây là quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường, sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận được trong mọi trường hợp.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố bà ủng hộ cái gọi là "sự can thiệp quân sự cần thiết và phù hợp."

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các vụ không kích chống chính phủ Syria là một phản ứng "thích hợp" để đáp trả vụ tấn công nghi có sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, thuộc Đông Ghouta của Syria. 

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Anh ra tuyên bố cuộc tấn công đã đạt hiệu quả cần thiết.

Theo công bố từ Bộ Quốc phòng Nga, liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình không đối đất vào lãnh thổ Syria, cũng theo công bố này phòng không Syria đã bắn chặn thành công 71 tên lửa hành trình.

Đợt không kích đầu tiên của liên quân vào Syria bắt đầu vào rạng sáng ngày 14/4 (giờ Việt Nam) và kéo dài khoảng gần 2 tiếng giờ đồng hồ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ sử dụng gấp đôi số vũ khí trong cuộc không kích lần này so với năm 2017. Ông Mattis khẳng định:  "hiện tại đây là vụ tấn công một lần" nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm các cuộc tấn công nữa, đồng thời cũng tuyên bố Mỹ chưa nhận được thông báo về bất kỳ thương vong nào từ cuộc không kích này./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.