Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức New Zealand

Cập nhật lúc 23:53, Thứ Hai, 12/03/2018 (GMT+7)

Vào lúc 14 giờ chiều 12-3 - theo giờ địa phương, tức 8 giờ sáng cùng ngày - theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Auckland, thành phố thương mại lớn nhất New Zealand, bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand.

Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quốc tế Auckland của New Zealand. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Lễ đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay quốc tế Auckland của New Zealand. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thiết lập quan hệ ngoại giao từ 1975, những năm gần đây quan hệ hai nước Việt Nam - New Zealand phát triển nhanh và mạnh mẽ. Hai bên đã ra Tuyên bố chung nhất trí tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện hướng tới Đối tác chiến lược. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm, bình quân khoảng 20%/năm, năm 2016 đạt xấp xỉ 707 triệu USD. Hiện có gần 3.000 sinh viên Việt Nam đang học tại New Zealand.

New Zealand là một trong 15 quốc gia đứng đầu thế giới về an toàn thực phẩm dựa trên chất lượng thực phẩm, độ an toàn và giá cả phải chăng. Auckland là thành phố lớn nhất của New Zealand và là thành phố rất đa văn hóa với khoảng 200 sắc tộc khác nhau cùng sinh sống. Năm 2017, có gần 29.000 người New Zealand đã đến Việt Nam học tập và du lịch.

Theo lịch trình, trưa 13-3 (giờ địa phương), Thủ tướng New Zealand Jacinda Andern sẽ chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ có cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo New Zealand và TP Auckland...

 Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng cũng sẽ tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-New Zealand và một số hoạt động khác.

(Theo TTXVN)

.
.
;
.
.