Tổng thư ký LHQ lo ngại căng thẳng leo thang ở Syria

Cập nhật lúc 21:30, Chủ Nhật, 11/02/2018 (GMT+7)

* Syria, Iran phản đối vụ tấn công của Israel

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres ngày 10-2 đã kêu gọi ngay lập tức giảm leo thang căng thẳng tại Syria sau khi không quân Isreal tiến hành một loạt vụ không kích mới bên trong lãnh thổ Syria.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres - Nguồn Reuters.jpg
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres - Nguồn Reuters.jpg

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho biết TTK LHQ Guterres đang theo dõi sát sao sự leo thang quân sự đáng báo động trên toàn Syria và những dấu hiệu nguy hiểm lan rộng dọc biên giới nước này.

Israel cho biết nước này đã tấn công vào "các vị trí của Iran" bên trong lãnh thổ Syria sau khi một máy bay chiến đấu của Israel bị các lực lượng phòng không Syria bắn hạ. Quân đội Israel thông báo đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào hệ thống phòng không Syria và các mục tiêu Iran tại Syria. Phía Israel tuyên bố hành động này nhằm đáp trả vụ một máy bay chiến đấu F-16 của Israel bị tên lửa từ Syria bắn rơi sáng cùng ngày. Đây được xem là cuộc đối đầu nghiêm trong nhất giữa Iran và Israel kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở Syria năm 2011.

TTK LHQ Guterres nhấn mạnh các bên liên quan tại Syria và trong khu vực cần tuân thủ luật pháp quốc tế. Ông cũng kêu gọi các bên cùng nỗ lực ngay lập tức để giảm căng thẳng một cách vô điều kiện và thể hiện sự kiềm chế.

Từ Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel vẫn đang tìm kiếm hòa bình nhưng sẽ tiếp tục tự vệ chống lại Iran.

Trước đó, Iran đã bác bỏ thông báo trước đó của Israel về việc chặn được một máy bay không người lái của Iran xuất phát từ Syria và xâm nhập vào lãnh thổ Israel. Trong khi đó, hãng thông tấn SANA của Syria cho biết hệ thống phòng không của nước này đã bị chính những chiến đấu cơ của Israel tiến hành các vụ không kích ở miền Trung và miền Nam Syria, tấn công.

Nga kêu gọi các bên kiềm chế

Cùng ngày, Nga đã kêu gọi tất cả các bên liên quan tại Syria kiềm chế. Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên thể hiện sự kiềm chế và tránh mọi hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình. Việc tạo ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với cuộc sống cũng các binh sĩ Nga đang làm nhiệm vụ tại Syria theo đề nghị của chính phủ nước này nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố, là hoàn toàn không chấp nhận được".

(Theo AFP, Sputnik)

.
.
;
.
.