Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc tăng sau đàm phán cấp cao liên Triều

Cập nhật lúc 23:18, Thứ Sáu, 12/01/2018 (GMT+7)

* Triều Tiên tiếp tục kêu gọi Hàn Quốc ngừng tập trận quân sự với Mỹ

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gia tăng sau các cuộc đàm phán cấp cao giữa Seoul và Bình Nhưỡng vốn mở ra hy vọng giúp hạ nhiệt căng thẳng trong mối quan hệ liên Triều.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo kết quả cuộc khảo sát do hãng Gallup Korea thực hiện và công bố ngày 12-1, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Moon Jae-in trong tuần này là 73%, tăng 1% so với tuần trước. Đảng Dân chủ cầm quyền của ông Moon cũng nhận được sự ủng hộ cao nhất với 46%, tiếp đến là đảng đối lập chính Hàn Quốc Tự do với 11% và đảng Công bằng (bảo thủ) với 6%. Trong khi đó, sự ủng hộ dành cho đảng Công lý (cấp tiến) là 5%, và đảng Nhân dân (tự do) là 4%.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in tăng lên sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 9-1 tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên trong 2 năm qua.

Liên quan tới mối quan hệ liên Triều, cùng ngày, Triều Tiên kêu gọi ngừng hoàn toàn các cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Bản tin đăng trên trang mạng Uriminzokkiri của Triều Tiên nhấn mạnh đối thoại và “tổng duyệt chiến tranh” không thể song hành, đồng thời gọi các cuộc tập trận này là nguyên nhân gây căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Bài viết nêu rõ: “Các nước cần ngừng hoàn toàn chứ không phải chỉ hoãn các cuộc tập trận quân sự này”.

(Theo Yonhap)

.
.
;
.
.