Triều Tiên tuyên bố đàm phán liên Triều thành công tốt đẹp

Cập nhật lúc 23:45, Thứ Tư, 10/01/2018 (GMT+7)

* Nối lại đường dây nóng quân sự giữa hai miền

* Dư luận thế giới hoan nghênh

Tối 9-1, Triều Tiên chính thức tuyên bố cuộc đàm phán cấp cao giữa hai miền liên Triều trước đó cùng ngày tại làng đình chiến Panmunjom đã thành công tốt đẹp.

Bộ trưởng Thống nhất, Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (phải) và Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK), Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên, Ri Son-gwon (trái) tại cuộc đàm phán cấp cao liên Triều ở làng đình chiến Panmunjom ngày 9/1. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Bộ trưởng Thống nhất, Trưởng đoàn đàm phán Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (phải) và Chủ tịch Ủy ban thống nhất Hòa bình Triều Tiên (CPRK), Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên, Ri Son-gwon (trái) tại cuộc đàm phán cấp cao liên Triều ở làng đình chiến Panmunjom ngày 9/1. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết với sự quan tâm và kỳ vọng cao từ mọi người dân hai miền Triều Tiên cũng như cộng đồng quốc tế, Bình Nhưỡng và Seoul đã có các cuộc tham vấn thẳng thắn và chân thành về nhiều vấn đề, bao gồm đảm bảo thành công Thế vận hội (Olympic) mùa Đông PyeongChang 2018 và cải thiện quan hệ hai miền liên Triều.

KCNA dẫn thông cáo chung về cuộc đàm phán cho biết cả Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí hợp tác chủ động để đảm bảo một kỳ Olympic thành công. Bình Nhưỡng coi sự kiện này là cơ hội để nâng cao uy tín và vị thế quốc gia. Hai bên cũng quyết định giữ vững các cam kết trước đó về các vấn đề liên Triều, nhất trí mọi vấn đề giữa hai miền phải được giải quyết giữa hai bên thông qua đối thoại và tham vấn.

Đàm phán cấp cao liên Triều đã được hai bên nhất trí sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong Thông điệp năm mới bày tỏ sẵn sàng cử một phái đoàn của Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018  và cho biết Triều Tiên để ngỏ đối thoại.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết Triều Tiên cùng ngày đã nối lại đường dây liên lạc quan sự giữa hai miền Triều Tiên trên biển Hoàng Hải vốn bị bị gián đoạn gần 2 năm nay. Hiện tại, quân đội hai nước có thể đàm thoại thông qua đường dây liên lạc quân sự này.

Ngày 10-1, Nga bày tỏ hoan nghênh các thỏa thuận đạt được trong cuộc đàm phán liên Triều cấp cao đầu tiên trong hơn 2 năm qua. Trong khi Trung Quốc cùng ngày cũng đã lên tiếng hoan nghênh kết quả tích cực của cuộc đàm phán cấp cao giữa hai miền Triều Tiên vừa qua. Trước đó, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Canada và Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng đã hoan nghênh cuộc đàm phán liên Triều.

Tổng thống Hàn Quốc để ngỏ tiến hành hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Ngày 10-1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc để ngỏ khả năng tiến hành hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên nếu hội tụ đủ các điều kiện cần thiết. Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi hai miền Triều Tiên tiến hành hội đàm liên chính phủ cấp cao đầu tiên trong hơn 2 năm qua, mở ra hy vọng "tan băng" trong mối quan hệ liên Triều.

(Theo KCNA , Yonhap, Reuters)

.
.
;
.
.