Nga cảnh báo rút khỏi WTO

Cập nhật lúc 23:12, Thứ Hai, 08/01/2018 (GMT+7)

Ngày 7-1, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Kinh tế Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Sergei Kalashnikov tuyên bố nước này có thể rút khỏi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong trường hợp WTO chấp thuận đơn kiện của Liên minh châu Âu (EU) buộc Nga nộp phạt 1,39 tỷ euro/năm vì hạn chế nhập khẩu thịt heo từ liên minh này.

Hàng hóa tại một khu siêu thị tại Nga. (Ảnh: Sputnik)
Hàng hóa tại một khu siêu thị tại Nga. (Ảnh: Sputnik)

Trước đó, tờ Politico của Nga cho biết EU dự kiến trừng phạt Nga 1,39 tỷ euro/năm vì hạn chế nhập khẩu thịt heo và yêu cầu này đã được WTO gửi đến Tòa trọng tài. Mức yêu cầu bồi thường này ngang bằng tổng giá trị xuất khẩu thịt heo từ EU vào Nga hồi năm 2013. Theo kế hoạch, số tiền phạt trên sẽ tăng 15% mỗi năm.

Phát biểu với báo giới, ông Kalashnikov nhấn mạnh chính việc EU áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga đã hoàn toàn đi ngược lại các nguyên tắc của WTO. Do đó, việc Nga áp đặt các biện pháp trả đũa hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ EU cũng hoàn toàn nằm ngoài các quy định của WTO. Ông Kalashnikov cảnh báo trong trường hợp đơn kiện của EU được chấp thuận, Nga sẽ phải hạn chế sự tham gia vào tổ chức này hoặc “ngừng tham gia hoàn toàn”.

(Theo TASS)

.
.
;
.
.