Đàm phán thành lập chính phủ tại Đức: Thủ tướng A.Merkel cam kết khởi đầu mới cho châu Âu

Cập nhật lúc 23:23, Thứ Sáu, 12/01/2018 (GMT+7)

Ngày 12-1, Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết chính phủ mới của Đức sẽ nỗ lực hướng tới một "khởi đầu mới" cho châu Âu, sau khi liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của bà đạt được thỏa thuận "mang tính đột phá" với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong đàm phán thành lập chính phủ liên minh.

Trong ảnh (từ trái sang): Lãnh đạo đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer, Thủ tướng Đức đồng thời là lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Angela Merkel và Lãnh đạo SPD Martin Schulz trong cuộc họp báo tại Berlin ngày 12-1. Nguồn: AFP
Trong ảnh (từ trái sang): Lãnh đạo đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer, Thủ tướng Đức đồng thời là lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Angela Merkel và Lãnh đạo SPD Martin Schulz trong cuộc họp báo tại Berlin ngày 12-1. Nguồn: AFP

Phát biểu sau hơn 24 giờ đàm phán căng thẳng, Thủ tướng Merkel nêu rõ châu Âu cần có một khởi đầu mới, đồng thời nhấn mạnh đây cũng chính là một khởi đầu mới cho nước Đức. Nhà lãnh đạo này cũng bày tỏ hy vọng sẽ đạt được nhất trí với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong vấn đề cải cách Liên minh châu Âu (EU) để giải quyết các thách thức mà liên minh đang phải đối mặt.

Trước đó, cùng ngày, lãnh đạo của CDU/CSU và SPD đã đạt được tiến triển "mang tính đột phá" với thỏa thuận dài 28 trang về những nguyên tắc cơ bản để bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập một chính phủ mới trong vài tuần tới. Thỏa thuận này bao gồm một cam kết "hợp tác chặt chẽ với Pháp để cải tổ và củng cố Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) một cách bền vững, nhằm giúp toàn liên minh ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng toàn cầu".

Việc đạt được thỏa thuận đã phần nào giúp giảm áp lực đối với Thủ tướng Merkel và xóa tan những nghi ngại về tầm ảnh hưởng của "quốc gia đầu tàu châu Âu" này trong các vấn đề quốc tế khi chưa có chính phủ mới.

Việc liên kết trở lại với SPD là sự "đặt cược" tốt nhất đối với Thủ tướng Merkel để thành lập một chính phủ ổn định sau khi các nỗ lực thành lập liên minh với 2 đảng nhỏ hơn là đảng Xanh và là đảng Dân chủ Tự do (FDP) thất bại.

Lãnh đạo SPD Martin Schulz cùng ngày nhận định các cuộc đàm phán với CDU/CSU "kéo dài, khó khăn, sôi nổi và nhiều vấn đề", song cho rằng các bên đã đạt được "kết quả tuyệt vời".

Giới chức EU đánh giá tích cực

Các cuộc đàm phán lần này thành công đã giúp nước Đức tránh được nguy cơ tổ chức bầu cử lại hoặc lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai sẽ phải nằm dưới sự điều hành của một chính phủ thiểu số do bà Merkel lãnh đạo.

 (Theo EPA, Reuters)

.
.
;
.
.