EU, Việt Nam nỗ lực sớm thống nhất về Hiệp định thương mại tự do song phương

Cập nhật lúc 23:27, Chủ Nhật, 03/12/2017 (GMT+7)

Trong hai ngày 1 và 2-12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có chuyến thăm và làm việc tại Liên minh châu Âu (EU). Nội dung chuyến thăm tập trung vào mối quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại song phương với EU và xử lý các vấn đề còn tồn tại nhằm thúc đẩy việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh làm việc với Cao ủy phụ trách thương mại Cecilia Malstrom. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh làm việc với Cao ủy phụ trách thương mại Cecilia Malstrom. (Ảnh: Kim Chung/TTXVN)

Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Ủy viên thương mại EU Cecilia Malstrom, hai bên nhất trí tiếp tục các nỗ lực để sớm đạt được thống nhất về những điểm còn tồn tại của hiệp định, nhất là thống nhất cơ cấu lại hiệp định để phù hợp với đề xuất tách nội dung bảo hộ đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp (ISDS) trong EVFTA thành một hiệp định riêng biệt…

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết hai bên đã trao đổi những ý kiến rất cụ thể, căn cứ trên việc rà soát đánh giá các công việc còn tồn tại để hoàn thiện EVFTA, từ đó thống nhất những giải pháp cần triển khai ngay trong thời gian tới để Hiệp định có thể được hoàn tất vào đầu năm 2018. Cụ thể, Việt Nam và EU đã thống nhất cơ cấu Hiệp định chia tách hai phần thương mại, đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp với mong muốn thúc đẩy việc phê chuẩn sớm các nội dung về thương mại theo lộ trình đã đề ra theo thẩm quyền và cơ chế pháp lý của EU. Với phương án này, Việt Nam có cơ hội ký kết và thực thi EVFTA về phần thương mại sớm hơn trong những năm 2018, 2019.

(Theo TTXVN)

.
.
;
.
.