Israel cấp phép xây dựng hàng trăm nhà ở mới tại Đông Jerusalem

Cập nhật lúc 15:32, Thứ Năm, 09/11/2017 (GMT+7)

Phó thị trưởng Jerusalem Meir Turjeman cho biết nhà chức trách Israel ngày 8/11 đã phê chuẩn các giấy phép xây dựng cho 240 nhà ở mới tại những khu định cư Do Thái ở phía Đông Jerusalem. Theo đó, một ủy ban quy hoạch của thành phố Jerusalem đã cho phép xây dựng 90 nhà ở tại khu định cư Gilo và 150 nhà ở khác tại khu Ramat Shlomo.

Toàn cảnh khu thành cổ Jerusalem. (Nguồn: AFP/ TTXVN)
Toàn cảnh khu thành cổ Jerusalem. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Đây là động thái mới nhất trong một loạt bước đi nhằm tăng cường sự hiện diện của người Do Thái tại khu vực của người Palestine bị Israel sáp nhập ở thành phố này. Ông Turjeman lưu ý rằng ủy ban trên cũng chấp thuận việc xây dựng 44 nhà ở cho người Palestine tại khu vực Beit Hanina của họ.

Hôm 25/10, chính quyền Israel cũng phê chuẩn việc mở rộng khu định cư Do Thái Nof Zion tại Đông Jerusalem, theo đó ký thông qua kế hoạch xây dựng thêm 176 nhà định cư tại đây. Bước đi này đã bị Chính quyền Dân tộc Palestine lên án và khẳng định là bất hợp pháp theo nghị quyết 2334 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Quy chế của Jerusalem là vấn đề hết sức nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel coi cả thành phố này là thủ đô không thể chia cắt của mình, trong khi người Palestine muốn khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ./.

(TTXVN/VIETNAM+)

 

.
.
;
.
.