Cử tri Tây Ban Nha ủng hộ tổng tuyển cử sớm

Cập nhật lúc 09:39, Thứ Ba, 14/11/2017 (GMT+7)

Trong bối cảnh Tây Ban Nha đang vướng vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, đa số cử tri nước này đều cho rằng nên tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: AFP/TTXVN
Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 13-11 cho thấy 55% số người được hỏi đều mong muốn một cuộc bầu cử diễn ra trước năm 2020, thời điểm chính phủ của Thủ tướng Mariano Rajoy hết nhiệm kỳ. Tỷ lệ ủng hộ ý kiến này đã tăng 6% so với kết quả cuộc thăm dò cách đây 1 tháng. Cuộc thăm dò do hãng Metroscopia thực hiện cho tờ báo El Pais trong thời gian từ ngày 6 đến 8-11.

Theo các cuộc thăm dò, tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Nhân dân (PP) của Thủ tướng Rajoy đã giảm từ mức 26,9% hồi tháng 7 xuống còn 26,1%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ của đảng Ciudadanos (Công dân), ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất, đã tăng mạnh lên 22,7%, đứng thứ 2 ngang bằng với đảng Xã hội. Cuộc thăm dò phản ánh kết quả một cuộc điều tra chính thức hồi đầu tháng 10 cho thấy sự ủng hộ đối với đảng Ciudadanos, chủ trương bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và đoàn kết của Tây Ban Nha, đã tăng mạnh sau cuộc khủng hoảng Catalunya. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Podemos theo đường lối cánh tả cũng giảm tới 4% xuống còn 14,7%.

(Theo Reuters)

.
.
;
.
.