APEC: Nga, Mỹ nhất trí không có giải pháp quân sự cho xung đột Syria

Cập nhật lúc 17:49, Thứ Bảy, 11/11/2017 (GMT+7)

Ngày 11/11, truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Tổng thống nước này Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí với một bản tuyên bố chung về vấn đề Syria, sau cuộc trao đổi ngắn tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam. 

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi kết thúc phiên họp kín thứ nhất tại APEC.  (Ảnh: TTXVN)
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi kết thúc phiên họp kín thứ nhất tại APEC. (Ảnh: TTXVN)

Theo tuyên bố chung, hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như thiết lập các kênh liên lạc nhằm ngăn ngừa những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Trung Đông. 

[Tổng thống Nga-Mỹ có cuộc trao đổi chớp nhoáng tại thượng đỉnh APEC]

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định cam kết đảm bảo chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời nhấn mạnh không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. 

Ngoài ra, hai bên cũng kêu gọi các bên tham chiến trong cuộc xung đột tại Syria tích cực tham gia tiến trình đàm phán hòa bình tại Geneva do Liên hợp quốc bảo trợ. 

Ông Peskov nói thêm rằng tuyên bố chung nêu trên đã được chuẩn bị từ trước cho cuộc gặp tại Đà Nẵng giữa hai vị tổng thống. 

Hãng tin Reuters của Anh trước đó dẫn lời một quan chức Nga nhấn mạnh tuyên bố chung nói trên đã được chuẩn bị cho cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, cuộc gặp chính thức đã không diễn ra. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc trao đổi nhanh khi đang đi bộ song hành trước ống kính máy ảnh tại khu nghỉ dưỡng Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort. 

Trước đó, ngày 10/11, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Việt Nam do "hai bên không sắp xếp được lịch làm việc"./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.