Vấn đề Triều Tiên sẽ chi phối chuyến thăm châu Á của Tổng thống Mỹ

Cập nhật lúc 14:52, Thứ Tư, 11/10/2017 (GMT+7)
Tân hoa xã dẫn lời các chuyên gia Mỹ cho biết chuyến công du châu Á vào tháng tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ bị chi phối bởi các cuộc thảo luận nghiêm túc về căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, giữa lúc bất đồng gia tăng giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ông Bruce Klinger, nhà nghiên cứu cấp cao về Đông Bắc Á tại Trung tâm Nghiên cứu châu Á của Quỹ Di sản, cho rằng: “Trong khi Tổng thống Trump đặt một loạt mục tiêu trong chuyến công du châu Á thì Triều Tiên sẽ là vấn đề nổi trội nhất.” 

Theo chuyên gia này, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ bàn bạc và phối hợp chính sách đồng minh đối với Bình Nhưỡng cũng như tái đảm bảo quyết tâm bảo vệ hai đồng minh là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Dự kiến trong chuyến công du sắp tới, Tổng thống Mỹ sẽ có cuộc gặp với các lãnh đạo của nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và Philippines. 

Chuyên gia Klinger cho rằng Seoul và Tokyo lo ngại trước năng lực quân sự gia tăng của Triều Tiên, nhất là khi Bình Nhưỡng đã gần hoàn thiện năng lực chế tạo bom H gắn trên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công lục địa Mỹ. 

Chuyên gia này cũng cho rằng Hàn Quốc đang ngày càng hoài nghi liệu Mỹ sẽ “sẵn sàng hi sinh Los Angeles để bảo vệ Seoul” hay không, điều vốn dẫn tới sự gia tăng ủng hộ đối với việc Washington tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc một chương trình hạt nhân tại Hàn Quốc. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ đang đối mặt với các chỉ trích từ chính nội bộ đảng Cộng hòa, khi các nghị sỹ cho rằng ông đang có những lời khẩu chiến quá đà. 

Thượng nghị sỹ Bob Corker, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện, cảnh báo lời lẽ của ông Trump có thể dẫn tới tình huống nguy hiểm, thậm chí là nổ ra Thế chiến III. Giới phân tích cho rằng tuyên bố của ông Corker chứng tỏ các nghị sỹ hàng đầu đã tỏ ra mất kiên nhẫn đối với tính cách khó lường của Tổng thống. 

Mặc dù ông Corker và các nghị sỹ khác vẫn bày tỏ tin tưởng vào nhóm phụ trách chính sách đối ngoại, song họ lo ngại một phát ngôn quá hung hăng có thể dẫn tới những tính toán sai lầm./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.