Thủ tướng Đức: Sẽ đàm phán lập liên minh với FDP và đảng Xanh

Cập nhật lúc 21:13, Chủ Nhật, 08/10/2017 (GMT+7)

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 7-10 xác nhận bà sẽ tiến hành đàm phán với đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh để thành lập một chính phủ liên minh sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng trước.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: THX/TTXVN)
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: THX/TTXVN)

Dự kiến, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu sau vài ngày tới và một chính phủ liên minh mới dự kiến sẽ hình thành trước cuối năm nay.

Kết quả cuộc bầu cử hồi tháng trước cho thấy liên đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel đã chiến thắng với việc giành được tổng cộng 33% số phiếu bầu, thấp nhất trong lịch sử của liên đảng này kể từ năm 1949.

Về vị trí thứ hai là đảng SPD với 20,5% số ủng hộ. SPD vốn là đối tác trong liên minh cầm quyền tại Đức suốt 8 năm qua. Tuy nhiên, SPD đã tuyên bố trở thành đảng đối lập sau cuộc bầu cử vừa qua. Hai đảng nhỏ hơn là FDP và đảng Xanh lần lượt giành được 10,7% và 8,9% số phiều bầu…

Việc hình thành liên minh giữa liên đảng CDU/CSU và FDP cùng đảng Xanh ở cấp quốc gia là chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Đức và đang được ví như "Liên minh Jamaica" do mầu sắc cờ của ba đảng này kết hợp gồm đen, vàng và xanh giống như quốc kỳ của Jamaica.

(Theo EPA)

.
.
;
.
.