Thủ tướng Anh: Đàm phán Brexit cần tập trung vào quan hệ tương lai

Cập nhật lúc 15:14, Thứ Ba, 10/10/2017 (GMT+7)
Ngày 9/10, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi khối này, hay còn gọi là Brexit, cần tập trung vào mối quan hệ giữa hai bên trong tương lai dài hạn.
Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phát biểu trước Quốc hội Anh, bà May nhấn mạnh nước này cần tập trung thời gian đàm phán và trên hết là những vấn đề liên quan tới mối quan hệ trong tương lai dài hạn mà London sẽ thiết lập với EU, sau khi kết thúc giai đoạn tạm thời này.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh cũng nhấn mạnh London sẽ không hủy bỏ tiến trình pháp lý theo Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, vốn kích hoạt giai đoạn đàm phán Brexit kéo dài 2 năm.

Bà May cũng cho rằng bất cứ thỏa thuận nào với EU sẽ đạt được vào gần cuối giai đoạn đàm phán kéo dài hai năm, và chỉ khi đó người dân Anh mới có thể biết được những lợi ích cũng như cái giá phải trả của vấn đề Brexit.

Trước đó, Thủ tướng May đã khẳng định bà tự tin sẽ đạt được một thỏa thuận đáp ứng được yêu cầu của cả Anh và EU. Bà May cũng đã nêu thực tế rằng có một bộ phận dân chúng không hài lòng với các cuộc đàm phán Brexit nhưng bà cũng nhấn mạnh chính phủ đang chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi tình huống có thể xảy ra tại các cuộc đàm phán Brexit.

Ngày 3/10, phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier cho biết hai bên chưa đạt được tiến bộ cần thiết để bước vào giai đoạn 2 đàm phán về mối quan hệ tương lai với nước Anh.

Ông Barnier nhấn mạnh giữa EU và Anh còn tồn tại nhiều bất đồng, nhất là trên vấn đề thanh toán tài chính. Theo phía EU, "hóa đơn ly hôn" ước tính ở trong khoảng từ 60-100 tỷ euro. EU chưa yêu cầu Anh đưa ra một con số cụ thể vào lúc này nhưng đòi hỏi phải đạt được thỏa thuận cơ bản về cách tính toán, nhưng trên thực tế vẫn còn xa để hai bên có thể đạt được yêu cầu này./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.