Nga: Mỹ cam kết mục tiêu duy nhất tại Syria là tiêu diệt IS

Cập nhật lúc 00:02, Thứ Sáu, 13/10/2017 (GMT+7)
Mục tiêu duy nhất của Mỹ tại Syria là tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - thủ phạm của hàng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu trên thế giới. 
Binh sỹ Syria giao tranh với phiến quân IS tại khu vực ngoại ô phía bắc tỉnh Deir al-Zour ngày 14/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Syria giao tranh với phiến quân IS tại khu vực ngoại ô phía bắc tỉnh Deir al-Zour ngày 14/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hãng thông tấn TASS ngày 12/10 dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đưa ra lời đảm bảo trên trong cuộc điện đàm với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga hôm 9/10. 

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh Nga cáo buộc Mỹ tiếp tay cho các phần tử IS phá vỡ tiến trình hòa bình tại Syria. Theo cáo buộc của Moskva, Washington có thái độ “làm ngơ” đối với các tay súng IS “đang hoạt động ngay trước mũi” tại Syria, cũng như giảm số lượng các vụ không kích tại Iraq tạo điều kiện các tay súng của IS tiến vào lãnh thổ Syria.

Trước đó, ngày 11/10, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết từ ngày 2-3/10 vừa qua, gần 600 tay súng từ trại tị nạn Rukban đã di chuyển theo hướng Tây một cách có tổ chức trên các xe ôtô địa hình. 

Sau khi vượt qua 300km đường, chúng đã đến trạm hải quan cũ Tafas ở phía Nam khu vực giảm căng thẳng đúng vào thời điểm có hai đoàn xe chở tổng cộng 90 tấn thuốc và thực phẩm cho người dân địa phương cũng đến khu vực này. Lợi dụng thời cơ, chúng đã chiếm toàn bộ số thuốc men và thực phẩm nói trên. Ông Konashenkov cho rằng "đây không phải sự tình cờ ngẫu nhiên." 

Cũng theo hãng tin TASS, liên quan đến thỏa thuận hạt nhân Iran và nhóm P5+1, Ngoại trưởng Nga cho rằng khó có thể tưởng tượng việc thực thi thỏa thuận này sẽ diễn ra như thế nào khi Mỹ rút khỏi. 

Bình luận này của ông Lavrov được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại về nguy cơ đổ vỡ của thỏa thuận nói trên do Mỹ có thể rút khỏi thỏa thuận này, liên quan tới những nhận định gần đây của Tổng thống Donald Trump cho rằng Iran vi phạm "tinh thần" thỏa thuận hạt nhân, cũng như nhìn nhận đây là một thỏa thuận tồi tệ./. 
(TTXVN/VIETNAM+)

 

.
.
;
.
.