Ủy ban châu Âu lên tiếng bảo vệ hệ thống cảnh báo khẩn cấp

Cập nhật lúc 23:33, Thứ Ba, 12/09/2017 (GMT+7)
Ngày 12/9, Ủy viên châu Âu phụ trách Y tế Vytenis Andriukaitis lên tiếng bảo vệ hệ thống cảnh báo nhanh của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề an toàn vệ sinh; đồng thời cam kết sẽ đảm bảo sự phối hợp tốt nhất trong xử lý các hồ sơ gian lận, sau vụ bê bối trứng nhiễm thuốc trừ sâu Fipronil.
Ủy viên châu Âu phụ trách Y tế Vytenis Andriukaitis. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ủy viên châu Âu phụ trách Y tế Vytenis Andriukaitis. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phát biểu tại Strasbourg của Pháp trước các nghị sỹ châu Âu đang rất lo ngại sau vụ việc trứng bẩn lan rộng khắp EU, Ủy viên Andriukaitis khẳng định hệ thống cảnh báo nhanh của EU đang được vận hành hiệu quả.

Đồng thời, ông bày tỏ bất bình trước việc hành động phạm tội của một nhóm nhỏ có thể gây ảnh hưởng lớn tới sự toàn vẹn và uy tín của toàn bộ dây chuyền thực phẩm châu Âu.

Theo ông, việc áp dụng Hệ thống cảnh báo nhanh đối với thực phẩm tiêu dùng và thức ăn gia súc (RASFF), cùng với luật về dấu vết thực phẩm cho phép EU có thể nhanh chóng phát hiện và đi đến quyết định hủy bỏ những thực phẩm kém chất lượng trên toàn châu Âu.

Ủy viên Andriukaitis cũng nhấn mạnh sau vụ bê bối vệ sinh thực phẩm này, các thể chế của EU cần tập trung cải thiện sự tương tác giữa hệ thống RASFF và Mạng lưới chống gian lận thực phẩm (FFN).

Trong những tháng vừa qua, châu Âu đã bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối trứng bẩn liên quan tới chất Fipronil vốn được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó nhưng bị EU cấm sử dụng cho các loại động vật chăn nuôi lấy thịt như gà.

Trong vụ việc này, Bỉ là nước đầu tiên lên tiếng cảnh báo, trước tiên là cầu viện tới FFN để yêu cầu những lời giải thích từ "người hàng xóm" Hà Lan sau khi một hộ chăn nuôi phát hiện ra dấu vết của thuốc trừ sâu Fipronil trong số trứng được mua hồi đầu tháng Sáu vừa qua.

Các nhà chức trách Bỉ cho biết chất Fipronil - bị nghiêm cấm sử dụng trong chuỗi sản xuất thực phẩm - có thể đã được sử dụng trong các trang trại để điều trị bệnh rận đỏ trên gia cầm do côngty ChickFriend của Hà Lan thực hiện.

Tuy nhiên, cho đến ngày 20/7 vừa qua phía Bỉ mới cảnh báo tới các đối tác EU thông qua hệ thống RASFF. ChickFriend có liên kết với nhà cung cấp Bỉ về các sản phẩm y tế có tên Poultry-Vision.

Hai công ty này đang là đối tượng của các cuộc điều tra tại Bỉ và Hà Lan.

Cho đến nay, 45 nước đã phát hiện trứng "bẩn," trong đó 26 nước thuộc EU và 19 nước ngoài khối này.

Hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị châu Âu, hàng trăm trang trại gia cầm đã bị đóng cửa.

EC đã kêu gọi tiến hành họp khẩn về bê bối trứng "bẩn" trước khi tháng Chín kết thúc./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.