Tòa án Mỹ mở rộng diện đối tượng miễn áp đặt sắc lệnh cấm nhập cảnh

Cập nhật lúc 10:26, Thứ Bảy, 09/09/2017 (GMT+7)

Tòa phúc thẩm khu vực số 9 của Mỹ ngày 7-9 đã ra phán quyết bác bỏ nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc thực thi sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời có hiệu lực từ ngày 30-6 vừa qua.  

Tòa án Mỹ mở rộng diện đối tượng miễn áp đặt sắc lệnh cấm nhập cảnh. Ảnh: EPA
Tòa án Mỹ mở rộng diện đối tượng miễn áp đặt sắc lệnh cấm nhập cảnh. Ảnh: EPA

Theo phán quyết, các đối tượng là ông bà, cô dì, chú bác và họ hàng của những người định cư hợp pháp ở Mỹ không nằm trong diện bị cấm nhập cảnh theo sắc lệnh của Tổng thống Trump. Phán quyết sẽ có hiệu lực sau 5 ngày kể từ khi được công bố. Đây được xem là một đòn mới nhất nhằm vào sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với công dân 6 nước mà người Hồi giáo chiếm đa số gồm Iran, Syria, Lybia, Somali, Sydan và Yemen trong vòng 90 ngày, vốn được Tổng thống Trump coi là một biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia.

Nhiều tổ chức người tị nạn ủng hộ phán quyết của tòa án, cho rằng phán quyết này đã trao lại niềm tin cho những người lánh nạn xin ti nạn và đang quan ngại về sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump.

Theo kế hoạch, tháng 10-2017, Tòa án Tối cao sẽ xem xét liệu sắc lệnh cấm nhập cảnh người Hồi giáo có vi phạm Hiến pháp Mỹ hay không.

(Theo AP)

.
.
;
.
.