Người dân Thái Lan tin tưởng căng thẳng chính trị đã hạ nhiệt

Cập nhật lúc 09:07, Thứ Hai, 11/09/2017 (GMT+7)

 

Kết quả cuộc khảo sát mới đây của Viện phát triển hành chính quốc gia Thái Lan (NIDA) cho biết hầu hết người dân Thái Lan cho rằng tình hình căng thẳng chính trị tại quốc gia Đông Nam Á này đã hạ nhiệt sau khi cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bỏ trốn trước phiên tòa xét xử hôm 25/8.

Hàng nghìn người tụ tập bên ngoài Tòa án Tối cao Thái Lan để theo dõi phiên phán quyết ới cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra hôm 25/8. (Ảnh: Sơn Nam/Vietnam+)
Hàng nghìn người tụ tập bên ngoài Tòa án Tối cao Thái Lan để theo dõi phiên phán quyết ới cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra hôm 25/8. (Ảnh: Sơn Nam/Vietnam+)
Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 4/9 đến ngày 8/9, với sự tham gia của khoảng 1.200 người dân có độ tuổi từ 18 trở lên, thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau trên khắp cả nước. 

Hơn 82% số người được hỏi cho rằng việc cựu Thủ tướng Yingluck bỏ trốn đã làm giảm căng thẳng giữa các lực lượng chính trị trong nước. 

Khoảng 54% nhận định chính phủ sẽ dễ dàng kiểm soát tình hình và gần 68% xem đây là vụ án điển hình để ngăn chặn những hành vi sai trái khác. 

Tuy nhiên về tác động tiêu cực, trên 79% số người được hỏi cho rằng vụ việc làm xấu hình ảnh của đất nước; hơn 69% nói rằng việc buộc tội bà Yingluck là thiếu dân chủ và vẫn còn sự tồn tại của tiêu chuẩn kép. 

Đối với Đảng Pheu Thai, gần 81% mong đợi sự thay đổi trong ban lãnh đạo của đảng này, trong khi đó hơn 75% nhận định đảng Pheu Thai sẽ mất thêm nhiều cơ hội giành chiến thắng để có thể thành lập chính phủ trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.