Nga: Quá sớm để bỏ phiếu các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

Cập nhật lúc 10:33, Thứ Bảy, 09/09/2017 (GMT+7)
Ngày 8/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng vẫn còn quá sớm để bàn về chuyện bỏ phiếu cho các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: EPA/TTXVN)
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: EPA/TTXVN)
Phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian đang ở thăm nước này, Ngoại trưởng Lavrov cho biết việc soạn thảo một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên hiện đang được tiến hành, và vẫn còn quá sớm để dự đoán về văn bản cuối cùng này.

Theo ông, điều cần thiết là nỗ lực ưu tiên nối lại tiến trình chính trị song song với việc gia tăng sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ các hành động khiêu khích liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. 

Mỹ đã trình một dự thảo nghị quyết kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một lệnh cấm đối với sản phẩm may mặc và ngừng trả lương cho các công nhân Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ 6 của Bình Nhưỡng hôm 3/9 vừa qua. 

Theo các nhà ngoại giao Liên hợp quốc, Washington quyết tâm thúc đẩy Hội đồng Bảo an tiến hành bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết này vào ngày 11/9 tới. 

Mỹ muốn gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên để buộc nước này ngồi vào bàn đàm phán, đồng thời chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân của mình. 

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các biện pháp trừng phạt mới sẽ không giúp thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình. 

Ông tuyên bố là nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga sẽ phủ quyết dự thảo này./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.