Mỹ triển khai lực lượng tới khu vực tự trị của người Kurd ở Iraq

Cập nhật lúc 10:42, Thứ Năm, 14/09/2017 (GMT+7)
Một quan chức trong chính quyền khu tự trị người Kurd ở Iraq vừa cho biết các lực lượng Mỹ đã được triển khai tới khu vực này, cho rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ là một phần trong chiến dịch quân sự chung mà hai bên đã vận hành nhằm chống lại các nhóm khủng bố trong nhiều tháng qua. 
Các binh sỹ người Kurd làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS tại Mosul, miền Bắc Iraq ngày 14/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Các binh sỹ người Kurd làm nhiệm vụ trong chiến dịch chống IS tại Mosul, miền Bắc Iraq ngày 14/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Ông Ari Harsin, người đứng đầu Ủy ban Peshmerga (quân đội của người Kurd) trong nghị viện của khu tự trị người Kurd, nói rằng binh sỹ và hàng loạt thiết bị quân sự của Mỹ đã được điều tới một căn cứ gần thủ phủ Erbil của khu tự trị người Kurd, bao gồm các tên lửa, pháo hạng nặng, xe tăng, xe vận tải quân sự và hơn 100 xe quân sự khác.

Mặc dù các lực lượng Mỹ ban đầu sử dụng căn cứ này như một cứ điểm để tấn công các vị trí của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cuối cùng họ lại sử dụng nó như một trung tâm chỉ huy để điều phối các hoạt động trên không và trên bộ với các lực lượng vũ trang Iraq cũng như lực lượng Peshmerga trong trận chiến cuối cùng giải phóng thị trấn Hawijah. 

Quan chức trên từ chối bình luận về khả năng sự hiện diện của quân đội Mỹ có thể sẽ cản trở cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd, dự kiến được tổ chức vào ngày 25/9 tới. 

Trong chuyến thăm Erbil hồi cuối tháng Tám vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã kêu gọi người đứng đầu chính quyền khu tự trị người Kurd Masoud Barzani từ bỏ ý định trưng cầu ý dân về độc lập mà chú trọng hơn tới cuộc chiến chống IS./. 
(VIETNAM+)
 

 

.
.
;
.
.