Lãnh đạo tối cao Iran kêu gọi các nước Hồi giao can thiệp vào Myanmar

Cập nhật lúc 23:24, Thứ Ba, 12/09/2017 (GMT+7)
Theo Kyodo, ngày 12/9, nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ali Khamenei đã kêu gọi các nước Hồi giáo có "hành động thiết thực" để ngăn chặn bạo lực nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo Rohingya thiểu số tại bang Rakhine của Myanmar. 
Cảnh sát Myanmar tuần tra tại thị trấn Maungdaw, bang Rakhine ngày 31/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Myanmar tuần tra tại thị trấn Maungdaw, bang Rakhine ngày 31/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trang mạng chính thức của ông Khamenei dẫn lời ông này nêu rõ: "Dĩ nhiên, hành động mà chúng tôi muốn nói không có nghĩa là cử quân đội tới (Myanmar), mà đó là cần tăng cường sức ép chính trị, kinh tế, và thương mại đối với Chính phủ Myanmar."

Ông Khamenei nói rằng cuộc khủng hoảng này chủ yếu là một vấn đề chính trị, chứ không phải tôn giáo, "bởi vì nó được tạo ra bởi Chính phủ Myanmar, mà đứng đầu là một người phụ nữ tàn bạo," ám chỉ nhà lãnh đạo của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, người đã giành giải Nobel hòa bình. 

Ông Khamenei nhấn mạnh: "Việc xảy ra tại Myanmar thực sự là một hiện tượng kỳ lạ. Một chính phủ tàn bạo đang giết hại những người Hồi giáo và phóng hỏa nhà cửa của họ trước mắt của 1,5 tỷ người Hồi giáo trên khắp thế giới."

Ông Khamenei cũng kêu gọi Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), tổ chức Hồi giáo lớn nhất thế giới, tiến hành một phiên họp khẩn nhằm thảo luận về các sự kiện đang diễn ra tại Myanmar./. 
(VIETNAM+)

 

.
.
;
.
.