Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh:

Nga kêu gọi đối thoại trực tiếp - Saudi Arabia giữ quan điểm cứng rắn

Cập nhật lúc 16:23, Thứ Hai, 11/09/2017 (GMT+7)

Ngày 10-9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi các nước Arab và Qatar nên đàm phán trực tiếp để giải quyết xung đột ngoại giao hiện nay cũng như xây dựng lại sự thống nhất trong khu vực.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong buổi họp báo tại Jeddah nhân chuyến thăm Saudi Arabia, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh Moskva mong muốn giải quyết các bất đồng thông qua đàm phán, bằng việc bày tỏ quan ngại trực tiếp cũng như đạt được giải pháp có thể giải quyết các quan ngại và đảm bảo lợi ích của tất cả các bên. Cho rằng những nỗ lực trung gian hòa giải đang có kết quả, Ngoại trưởng Nga khẳng định các bên đều được hưởng lợi từ những nỗ lực này cũng như sự thống nhất của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC).

Trong khi đó, Saudi Arabia tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn về tình hình căng thẳng với Qatar khi tuyên bố sẽ tiếp tục hành động và giữ nguyên quan điểm cho đến khi Doha phản ứng lại. Ngoại trưởng Adel bin Ahmed Al-Jubeir nhấn mạnh Qatar cần phải cho thấy sự nghiêm túc trong việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng, và điều này đồng nghĩa với việc phải thực thi những điều khoản mà các nước Arab yêu cầu. Ông khẳng định "không có con đường khác".

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov từng tuyên bố nếu các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các nước Arab vùng Vịnh được khởi động, Nga sẵn sàng đóng vai trò làm trung gian hòa giải vì một "Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh thống nhất và hùng mạnh".

Cuộc khủng hoảng giữa Doha và 4 nước Arab bắt đầu từ đầu tháng 6 vừa qua, với việc 4 nước này quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và các tuyến vận tải với Qatar do cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố. Qatar kịch liệt bác bỏ cáo buộc này.

(Theo RIA)

.
.
;
.
.