Tổng thống D.Trump gửi thông điệp mạnh mẽ đến Triều Tiên

Cập nhật lúc 10:55, Thứ Năm, 10/08/2017 (GMT+7)

* Các nước kêu gọi các bên kiềm chế

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 9-8 khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ đến Triều Tiên khi tuyên bố rằng bất cứ mối đe dọa nào của Bình Nhưỡng đối với Washington sẽ đối mặt với "lửa thịnh nộ".

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson - Nguồn: EPA
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson - Nguồn: EPA

Phát biểu trước báo giới trước khi đến đảo Guam, vùng lãnh thổ Thái Bình Dương của Mỹ mà Bình Nhưỡng cảnh báo sẽ tấn công, ông Tillerson nêu rõ Triều Tiên đã gia tăng đe dọa sau sự phản đối của quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này và đây không phải là mối đe dọa tức thời. Theo ông, Tổng thống Trump muốn gửi đi một thông điệp đến Triều Tiên là nước này nên tránh những tính toán sai lầm và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã không hiểu đúng ngôn ngữ ngoại giao này. Ông Tillerson cũng hạ thấp tầm quan trọng của bất kỳ đồn đoán nào rằng những diễn tiến đáng báo động hiện nay cho thấy Mỹ đang tiến gần hơn tới một phương án quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, nguồn tin của Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Triều Tiên khẳng định đang "nghiên cứu cẩn thận" kế hoạch tấn công bằng tên lửa vào đảo Guam nhằm đáp trả việc Tổng thống Trump tuyên bố bất cứ mối đe dọa nào của Bình Nhưỡng đối với Washington sẽ đối mặt với "lửa thịnh nộ".

Phản ứng trước động thái trên, người phát ngôn Chính phủ Pháp Christophe Castaner đã kêu gọi các bên hành động có trách nhiệm và giảm căng thẳng trong vấn đề liên quan đến Triều Tiên.

Về phần mình, Đức đã hối thúc Triều Tiên và Mỹ kiềm chế sau những lời đe dọa. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Martin Schaefer khẳng định Berlin đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên tránh sử dụng những từ ngữ và hành động có thể làm leo thang căng thẳng và nỗ lực hơn nữa nhằm giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Kho hạt nhân của Mỹ "mạnh hơn bao giờ hết"

Ngày 9-8,  trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ mệnh lệnh đầu tiên của ông với tư cách Tổng thống là nâng cấp và hiện đại hóa kho hạt nhân của Mỹ. Ông tuyên bố kho hạt nhân của nước này đã "mạnh hơn bao giờ hết", đồng thời bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ không bao giờ phải sử dụng đến sức mạnh này.

(Theo Reuters)

 

.
.
;
.
.