Tình báo Mỹ đánh giá Triều Tiên có thể đã thu nhỏ đầu đạn hạt nhân

Cập nhật lúc 09:58, Thứ Tư, 09/08/2017 (GMT+7)

Ngày 8/8, báo Washington Post của Mỹ đưa tin Triều Tiên đã có một bước tiến lớn trong việc hiện thực hóa mục tiêu trở thành một cường quốc hạt nhân, với việc sản xuất được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để lắp vào các tên lửa tiên tiến, được cho là có khả năng tấn công vào một nửa lãnh thổ Mỹ. 

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)
Đánh giá trên được Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DNA) soạn thảo vào tháng Bảy vừa qua và báo Washington Post đã tiếp cận được một phần báo cáo phân tích của DNA, vốn đã được các quan chức Mỹ khác xác nhận. 

Báo cáo có đoạn: "Cộng đồng tình báo đánh giá Triều Tiên đã sản xuất vũ khí hạt nhân để phóng đi bằng tên lửa đạn đạo, trong đó có các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)." Báo cáo còn nhận định nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiện có thể kiểm soát 60 đơn vị vũ khí hạt nhân. 

Báo cáo của DNA cũng nhắc lại một số đánh giá trong Sách Trắng Quốc phòng của Nhật Bản công bố cùng ngày, trong đó nêu rõ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã đạt được tiến bộ đáng kể, có thể Bình Nhưỡng đã đạt được khả năng thu nhỏ vũ khí hạt nhân để lắp vào đầu đạn và đã sở hữu đầu đạn hạt nhân. 

Động thái trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên đe dọa có "hành động cụ thể" nhằm vào Mỹ để đáp trả các lệnh trừng phạt được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hồi cuối tuần trước. 

Cũng liên quan đến Triều Tiên, các cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện Triều Tiên đưa 2 tên lửa hành trình chống hạm Stormpetrel lên tàu tuần tiễu trang bị tên lửa dẫn đường Wonsan ở Toejo Dong, thuộc bờ biển phía Đông của Triều Tiên. 

Giới chức Mỹ thạo tin cho biết đây là lần đầu tiên các tên lửa này được triển khai trên tàu tuần tiễu của Bình Nhưỡng kể từ năm 2014 và là bằng chứng cho thấy Triều Tiên “phớt lờ” các cảnh báo ngoại giao từ phương Tây. 

Các quan chức cũng nhận định động thái mới nhất của Bình Nhưỡng cho thấy nước này có thể thử tên lửa trong những ngày tới hoặc đây có thể là một biện pháp phòng vệ nếu Hải quân Mỹ triển khai thêm tàu chiến tới bán đảo Triều Tiên./. 

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.