Ông Kim Jong-un đã nằm trong tầm bắn của quân đội Mỹ khi thử ICBM

Cập nhật lúc 11:12, Thứ Năm, 13/07/2017 (GMT+7)

Theo Sputnik, phát biểu trên trang Business Insider, chuyên gia cố vấn về châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức phân tích thông tin tình báo Stratfor, ông Rodger Baker cho biết khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên của nước này hôm 4/7, các lực lượng Mỹ đã có cơ hội dễ dàng ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi vụ phóng tên lửa hôm 4/7 vừa qua. (Nguồn: Getty Images)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi vụ phóng tên lửa hôm 4/7 vừa qua. (Nguồn: Getty Images)
Theo trang này, tờ The Diplomat đưa tin trong thời gian diễn ra vụ phóng thử nêu trên, ông Kim được cho là hút thuốc lá chờ đợi ở khu vực diễn ra vụ phóng hơn 1 giờ đồng hồ, tạo cơ hội cho các các đặc vụ quân sự và tình báo Mỹ bắn hạ ông này.

Ông Baker giải thích, nói chung quân đội Mỹ biết thời điểm sẽ diễn ra các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, nhưng dĩ nhiên họ không thực hiện đòn tấn công phủ đầu để ngăn chặn hoạt động này và sẽ là điều bất thường khi Mỹ để lộ ra rằng ông Kim có thể bị ám sát và điều đó đã không xảy ra.

Theo ông, có khả năng Mỹ cho phép tiết lộ thông tin trên nhằm cho thấy Washington không muốn tiêu diệt sát hạ sát ông Kim trong mọi cơ hội mà họ có, với hy vọng rằng thậm chí một cành ô liu nhỏ cũng có thể thuyết phục Triều Tiên làm chậm tiến độ phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông Baker phân tích thông tin này cho nhà lãnh đạo Kim thấy rằng ông dễ bị nguy hiểm, và "nếu Bình Nhưỡng tiếp tục chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của mình thì chúng tôi có khả năng sẽ nhằm vào cả chương trình này và ông Kim."

Theo Business Insider, bất cứ khi nào Triều Tiên phóng thử tên lửa, những đoạn ghi hình đều cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên đang quan sát tại nơi diễn ra vụ phóng./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.