Mỹ: Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo có độ chính xác cao

Cập nhật lúc 10:05, Thứ Sáu, 14/07/2017 (GMT+7)

Ông Kim Jong-un đã nằm trong tầm bắn của quân đội Mỹ khi thử ICBM

Chuyên gia: ICBM của Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân tới Mỹ

Theo Yonhap, ngày 13/7, một báo cáo tình báo quân sự của Mỹ cho thấy Triều Tiên nhiều khả năng đang phát triển một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn (CRBM) với độ chính xác, tầm bắn cũng như sức mạnh được cải thiện đáng kể.

 Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 chuẩn bị được phóng thử tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 chuẩn bị được phóng thử tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Báo cáo của Trung tâm Tình báo hàng không và vũ trụ quốc gia (NASIC), với tên gọi “Mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình,” đã tiết lộ một số diễn biến gần đây trong chương trình tên lửa của Triều Tiên, Nga, Iran và Trung Quốc trước khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lần đầu tiên hồi tuần trước. Trong báo cáo, NASIC cho rằng Triều Tiên đang nâng cấp các loại CRBM với tầm bắn dưới 300km.

Báo cáo nêu rõ: “Iran và Triều Tiên có thể đang đạt được tiến triển trong việc sản xuất các loại CRBM lần lượt là Fadj-5 Aero và KN-SS-X-9. Nếu Iran và Triều Tiên sử dụng các hệ thống định vị bằng vệ tinh trên các CRBM của họ thì sai số trong khoảng cách đến mục tiêu sẽ được giảm xuống còn vài chục mét."

Theo báo cáo của NASIC, hiện Triều Tiên đang sở hữu 2 loại CRBM là Toksa và KN-SS-X-9, với tầm bắn tối đa lần lượt là 120 và 190km.

Cùng ngày, thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi đã bày tỏ quan ngại về khả năng Triều Tiên có thể chuyển giao tên lửa cùng những công nghệ liên quan sang các nước khác, đồng thời cho rằng các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng có thể là sự “phô diễn” để chào bán các loại vũ khí. 

Phát biểu trong buổi họp báo, bà Pelosi nhấn mạnh: “Tôi lo ngại về Triều Tiên vì nhiều lý do. Một trong số đó, bao gồm cả những gì các bạn đã được nghe, là việc Triều Tiên có thể là nước phổ biến vũ khí. Những vụ phô diễn sức mạnh của Triều Tiên chính là một buổi trình diễn để họ có thể bán các loại công nghệ vô cùng nguy hiểm cho một quốc gia thù địch hoặc một kẻ tấn công đơn độc."

Bà Pelosi nhấn mạnh rằng các mối lo ngại về hoạt động phổ biến vũ khí của Bình Nhưỡng trở nên sâu sắc hơn sau khi bà đến thăm Triều Tiên nhiều năm trước đó./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.