Italy đề xuất với Libya một hiệp ước chống lại tệ nạn buôn người

Cập nhật lúc 09:49, Thứ Sáu, 14/07/2017 (GMT+7)

Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti đã đề xuất với Libya một hiệp ước chống lại tệ nạn buôn người trong chuyến thăm Tripoli ngày 13/7 và gặp thị trưởng các thành phố của Libya liên quan đến tệ nạn buôn người ở phía Nam Libya.

Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Nội vụ Italy Marco Minniti. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ông Minniti nêu rõ cuộc chiến chống lại những kẻ buôn người cần phải được thực hiện qua 2 giai đoạn, đó là khôi phục trật tự an ninh để loại bỏ sự buôn lậu và phát triển kinh tế xã hội cũng như tạo việc làm.

Ông Minniti nhấn mạnh hai bên cần có nghĩa vụ xóa bỏ tệ nạn vốn đã gây ra nhiều cái chết và sức ép rất lớn đến Italy.

Về phần mình, người đứng đầu chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận Fayez al-Sarraj đã bảo đảm với ông Minniti rằng Libya sẽ làm hết sức có thể để giảm nhẹ sức ép lên phía bờ biển Italy.

Đây là lần thứ hai ông Minniti tới Libya. Hồi giữa tháng Năm vừa qua, ông Minniti đã tới quốc gia Bắc Phi này để giao 4 tàu cho lực lượng gìn giữ bờ biển Libya trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống di cư bất hợp pháp trên biển Địa Trung Hải.

Libya đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát biên giới phía Nam với Sudan, Cộng hòa Tchad và Niger. Do vậy, những thành phố phía Nam Libya đã trở thành điểm đầu tiên trong hành trình di cư bất hợp pháp tới châu Âu.

Tình hình càng tồi tệ hơn kể từ khi chế độ của nhà lãnh đạo Mouammar Kadhafi sụp đổ năm 2011. Những kẻ buôn người đã lợi dụng tình hình hỗn loạn tại Libya để đưa sang Italy hàng nghìn người di cư mỗi năm.

Từ nhiều tuần qua, Italy đang hối thúc các đối tác châu Âu có những đóng góp cụ thể nhằm ngăn chặn tình trạng này, nhất là mở các cảng cho các tàu chở người di cư đi qua vốn là điều mà các nước từ chối thực hiện.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.