Colombia bắt thủ lĩnh quân sự của nhóm chống đối ELN

Cập nhật lúc 14:55, Thứ Sáu, 14/07/2017 (GMT+7)
Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Luis Carlos Villegas ngày 13/7 cho biết nhà chức trách Colombia đã bắt được một thủ lĩnh quân sự của Quân đội giải phóng dân tộc (ELN), nhóm chống đối duy nhất còn hoạt động ở quốc gia Nam Mỹ này sau khi Chính phủ đã đạt được thỏa thuận hòa bình với nhóm chống đối lớn hơn là Các lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) hồi tháng 11 năm ngoái.
Thủ lĩnh quân sự của nhóm ELN Mateo. (Nguồn: elheraldo.co)
Thủ lĩnh quân sự của nhóm ELN Mateo. (Nguồn: elheraldo.co)
Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Villegas cho biết đối tượng vừa bị bắt có tên Mateo, đã cầm súng cho ELN được 12 năm và đang cố gắng hồi sinh các hoạt động của ELN tại tỉnh Tolima miền Trung Colombia.

Thông báo của Cơ quan Công tố cho biết Mateo bị cảnh sát và quân đội bắt giữ với cáo buộc mưu toan giết người, sở hữu vũ khí và chạy trốn công lý.

Tin về việc bắt giữ thủ lĩnh của ELN được công bố trong bối cảnh Chính phủ Colombia đã đạt được một thỏa thuận hòa bình với FARC nhằm giải giáp và giải tán phong trào vũ trang lâu năm nhất Mỹ Latinh này và đang có kế hoạch tương tự với ELN.

Phát biểu với hãng tin Pháp AFP tuần trước, nhà thương lượng chính của ELN Pablo Beltran cho biết hai bên đang tiến gần tới một lệnh ngừng bắn. ELN hiện có 1.500 tay súng so với 10.000 tay súng của FARC.

Trong tuần này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí lập một phái bộ mới tại Colombia nhằm giúp các tay súng FARC tái hòa nhập xã hội sau khi đã giã từ vũ khí để trở lại làm người dân bình thường.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos từng được trao giải Nobel Hòa bình sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với FARC tháng 11/2016, chấm dứt hơn nửa thế kỷ xung đột cướp đi mạng sống của 260.000 người tại Colombia./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.