Chuyên gia: ICBM của Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân tới Mỹ

Cập nhật lúc 10:03, Thứ Ba, 11/07/2017 (GMT+7)

Theo Yonhap, một chuyên gia tên lửa hàng đầu của Mỹ ngày 10/7 cho biết tên lửa đạn liên lục địa (ICBM) mà Triều Tiên vừa thử nghiệm mới đây, nếu được phát triển đầy đủ, sẽ có thể tấn công tới căn cứ hải quân của Mỹ tại San Diego với một đầu đạn hạt nhân và nhiều vật ngụy trang nhằm xuyên thủng lá chắn tên lửa. 

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 chuẩn bị được phóng thử tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 chuẩn bị được phóng thử tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 4/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Ông John Schilling, một kỹ sư ngành hàng không vũ trụ chuyên nghiên cứu về các loại tên lửa của Triều Tiên, đã đưa ra các phân tích nói trên trong một bài báo trên trang mạng 38 North, theo đó ICBM Hwasong-14 của Triều Tiên có thể bay xa khoảng 9.700 km cùng với 500 kg chất nổ nếu được phát triển đầy đủ. 

Theo chuyên gia trên, tên lửa này có một phần chưa chất nổ có thể tháo rời vốn có khả năng chứa nhiều chất nổ hoặc một đầu đạn đơn lẻ cũng như một số vật ngụy trang và các phương tiện hỗ trợ xâm nhập nhằm vô hiệu hóa lá chắn tên lửa của Mỹ. 

Ông Schilling nhấn mạnh rằng: "Triều Tiên không thể đạt được hiệu năng này vào ngày mai, song họ cuối cùng sẽ có thể làm được."

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng mặc dù vậy, Triều Tiên vẫn sẽ không thể làm chủ công nghệ gắn nhiều đầu đạn vào tên lửa trong vòng 15 năm tới. Thay vào đó, Bình Nhưỡng kỳ vọng sẽ tập trung vào việc lắp đặt một đầu đạn đơn lẻ và nhiều vật ngụy trang và phương tiện hỗ trợ xâm nhập vào tên lửa.​

Cùng ngày, truyền thông đưa tin Mỹ có ý định đề xuất tiến hành một cuộc bỏ phiếu thông qua một nghị quyết của Liên hợp quốc​ nhằm áp đặt những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn đối với Triều Tiên trong vài tuần tới. 

Theo hãng tin Reuters, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã nói với một số nhà ngoại giao ở Liên hợp quốc về kế hoạch này vào tuần trước, sau khi Triều Tiên phóng thử một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào hôm 4/7 vừa qua.

Với tư cách là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Washington đã thúc đẩy việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng. Nhưng hiện không rõ liệu Nga - một thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an - có ủng hộ đề xuất này hay không. 

Tuần trước, Hội đồng Bảo an đã thất bại trong việc thông qua một thông cáo lên án vụ phóng của Triều Tiên do sự phản đối của Nga. Moskva giải thích rằng vật thể được phóng lên là một tên lửa tầm trung./. 

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.