Nga phản ứng về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Cập nhật lúc 22:51, Thứ Sáu, 16/06/2017 (GMT+7)

* Đức quan ngại tác động đối với châu Âu

* Iran lên án các lệnh trừng phạt mới của Thượng viện Mỹ

Ngày 16-6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga nhìn nhận "hết sức tiêu cực" về các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào nước này, cho rằng các biện pháp này có thể gây phương hại các nước khác.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik/ TTXVN
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Sputnik/ TTXVN

Điện Kremlin đưa ra tuyên bố trên sau khi Thượng viện Mỹ ngày 15-6 thông qua dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, trong đó có một số nhằm vào các dự án năng lượng của Nga như dự án đường ống dẫn dầu Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển trực tiếp khí đốt của Nga ở dưới biển Baltic sang Đức.

Phản ứng về động thái trên, người phát ngôn của Chính phủ Đức, Steffen Seibert ngày 16-6 cho biết Thủ tướng nước này Angela Merkel quan ngại các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga có thể dẫn tới việc phạt các công ty châu Âu liên quan một số dự án năng lượng của Nga.

Theo ông Seibert, động thái của Thượng viện Mỹ là "lạ lùng" và "kỳ quặc", khi áp đặt các biện pháp nhằm trừng phạt Nga với cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ song lại có thể dẫn tới phạt các công ty của châu Âu và qua đó nhằm vào nền kinh tế châu Âu và điều này không được xảy ra, đồng thời nêu rõ Đức "phản đối các biện pháp trùng phạt gây những hệ quả vượt lãnh thổ, tức là ảnh hưởng đến các nước thứ ba".       

Trong tuyên bố chung, Ngoại trưởng Đức Gabriel và Thủ tướng Áo Kern cũng cho biết không chấp nhận các lệnh trừng phạt "vượt lãnh thổ", cho rằng việc này vi phạm luật quốc tế...

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Iran dẫn lời Cố vấn cấp cao của thủ lĩnh tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, ông Ali Akbar Velayati cho rằng quyết định của Thượng viện Mỹ nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống Iran "rõ ràng" vi phạm thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức).

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết trừng phạt Iran và Nga

Thượng viện Mỹ ngày 15-6 đã dễ dàng thông qua một nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Iran và Nga, chuyển sang Hạ viện một văn kiện sẽ ngăn cản Tổng thống Donald Trump đơn phương giảm nhẹ các lệnh trừng phạt đối với Moskva.

(Theo TASS, Reuters)

.
.
;
.
.