Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 3-2019

Cập nhật lúc 23:32, Chủ Nhật, 18/06/2017 (GMT+7)

Chính phủ Anh ngày 17-6 thông báo kỳ họp Quốc hội khóa tới sẽ diễn ra trong hai năm để các nghị sỹ có thêm thời gian giải quyết các vấn đề phức tạp của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Thủ tướng Anh Theresa May tại Nhà số 10 phố Downing. (Nguồn: THX/TTXVN)
Thủ tướng Anh Theresa May tại Nhà số 10 phố Downing. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các kỳ họp của Quốc hội Anh thường chỉ diễn ra trong một năm, song Chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã quyết định kéo dài thời gian họp Quốc hội để cân nhắc các phương án sao cho tiến trình Brexit không bị gián đoạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Anh sẽ chính thức rời EU vào tháng 3-2019, bởi Thủ tướng May đã thông báo thời điểm kích hoạt tiến trình Brexit hồi cuối tháng Ba vừa qua.

Dự kiến, ngày 21-6 tới, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ chính thức công bố kế hoạch của chính phủ về việc tiến hành kỳ họp Quốc hội khóa tới.

Kế hoạch của Thủ tướng May cũng bao gồm các luật cần thiết để tiến hành Brexit và một luật mới về nhập cư. Trước đó, nhà lãnh đạo Anh từng nói việc rời khỏi thị trường chung châu Âu có thể giúp nước này hạn chế tình trạng nhập cư.

Cùng ngày, tờ Sunday Telegraph (Anh) dẫn các nguồn tin từ đảng Bảo thủ cho biết Thủ tướng Theresa May sẽ đối mặt với thách thức về lãnh đạo từ chính một số nghị sĩ trong đảng nếu bà đưa ra lập trường mềm mỏng hơn trong vấn đề Brexit.

 (Theo BBC)

.
.
;
.
.