Anh chính thức thông báo bắt đầu đàm phán với EU vào ngày 19-6

Cập nhật lúc 22:55, Thứ Sáu, 16/06/2017 (GMT+7)

Chính phủ Anh ngày 15-6 chính thức thông báo các cuộc đàm phán về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ bắt đầu vào ngày 19-6 tới, theo đúng kế hoạch đã công bố trước đó.

Ông David Davis (phải) và Thủ tướng Anh Theresa May (trái) tại một sự kiện ở Halifax ngày 18/5. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông David Davis (phải) và Thủ tướng Anh Theresa May (trái) tại một sự kiện ở Halifax ngày 18/5. Ảnh: AFP/TTXVN

 Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit, David Davis cho biết ông sẽ gặp nhà đàm phán của EU là ông Michel Barnier vào ngày 19/6, mở đầu vòng đám phán đầu tiên về việc Anh rời EU.

Tiến trình đàm phán giữa Anh và EU dự kiến sẽ kéo dài 2 năm, với nhiều vấn đề phức tạp chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hình thành EU. Chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã từng lên các kế hoạch Brexit "cứng", bao gồm rời khỏi thị trường chung EU, đạt một thỏa thuận hải quan mới và hạn chế người nhập cư từ châu Âu. Tuy nhiên, thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua có thể sẽ định hình lại kế hoạch Brexit của Anh. Thủ tướng May đang chịu áp lực ngày càng tăng từ phía các nhà lập pháp trong đảng Bảo thủ của bà yêu cầu bà có lập trường mềm mỏng hơn. Bản thân bà May cũng đã thừa nhận với các thành viên đảng Bảo thủ rằng cần một sự đồng thuận rộng rãi hơn về chiến lược đàm phán Brexit.

(Theo BBC)

.
.
;
.
.