Ước tính thiệt hại của làn sóng tấn công mạng toàn cầu

Cập nhật lúc 23:23, Thứ Hai, 15/05/2017 (GMT+7)

Viện Nghiên cứu hậu quả mạng "Cyber Consequences Unit", một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, ước tính tổn thất của vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu hiện nay có thể lên tới hàng trăm triệu USD, nhưng sẽ không vượt quá con số 1 tỷ USD.

Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, tác động của vụ tấn công sử dụng virus WannaCry sẽ tiếp tục lan rộng khi bước vào tuần làm việc mới. (Ảnh: thenewsminute)
Các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo, tác động của vụ tấn công sử dụng virus WannaCry sẽ tiếp tục lan rộng khi bước vào tuần làm việc mới. (Ảnh: thenewsminute)

Làn sóng tấn công hơn 75.000 máy tính tại 150 nước trên toàn thế giới cuối tuần qua đã làm tê tiệt hệ thống máy tính của các ngân hàng, bệnh viện, trường học... theo đó, người sử dụng mạng sẽ không thể truy cập dữ liệu trừ phi đồng ý trả cho tin tặc một khoản tiền ảo Bitcoin, trị giá từ 300-600 USD. Đến thời điểm này, các công ty an ninh mạng xác định virus gây ra vụ tấn công là loại mã độc WannaCry - có khả năng tự phát tán trên quy mô lớn bằng cách lợi dụng một lỗi phần mềm trong hệ điều hành Windows XP của Microsoft Corp.

Scott Borg, trưởng nhóm kinh tế của viện "Cyber Consequences Unit", cho biết hầu hết các nạn nhân đã có thể nhanh chóng khôi phục các hệ thống bị ảnh hưởng bằng việc backup dữ liệu. Theo viện trên, các máy tính bị ảnh hưởng chủ yếu là các thiết bị đã lỗi thời. Các chuyên gia khuyến cáo cần nâng cấp hệ thống càng sớm càng tốt để tránh nguy cơ bị tấn công, trong khi Microsoft cũng đã thông báo cung cấp phần mềm vá lỗi của mình.

(Theo Reuters, AFP)

.
.
;
.
.